Ngày đăng

Các nghi lễ trong đám cưới cổ truyền Việt Nam

Đám cưới là một nghi lễ cũng như một bước chuyển mới trong cuộc đời của mỗi người. Chính vì thế, việc tổ chức lễ cưới được quan tâm và tiến hành rất trọng đại. Ở Việt Nam, đám cưới cổ truyền được tổ chức với nhiều nghi lễ và từng vùng miền sẽ có cải biến khác đi tùy theo văn hóa của từng vùng. Những nghi lễ trong đám cưới cổ truyền cũng góp một phần tạo nên văn hóa của dân tộc. Vậy, trong đám cưới cổ truyền của người Việt Nam có những nghi lễ nào và những nghi lễ đó thực hiện ra sao. Chúng ta cùng tìm hiểu các nghi lễ trong đám cưới cổ truyền Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Đám cưới là gì?


Đám cưới hay còn gọi là lễ cưới, lễ rước dâu, lễ thành hôn, hôn lễ là một phong tục trong hôn nhân của người Việt từ xưa đến nay. Mục đích của việc này là nhằm ăn mừng, thông báo rộng rãi cho mọi người về hạnh phúc của cô dâu chú rể và sự liên kết của hai gia đình.

Thông thường, đám cưới là sự chứng nhận rõ ràng nhất về mối quan hệ của cô dâu chú rể và hai gia đình, thậm chí còn có giá trị cao hơn cả giấy đăng ký kết hôn trong tâm thức của người Việt. Sự quan tâm của xã hội và gia đình lên đám cưới là rất cao nên các nghi lễ chính của đám cưới được mọi người coi trọng và luôn thực hiện đầy đủ.

Các nghi lễ trong đám cưới cổ truyền Việt Nam


Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ còn được gọi là lễ giáp lời ở một số nơi. Đây là một phần trong các nghi lễ của đám cưới truyền thống nhằm mục đích tìm hiểu sâu và chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Gia đình nhà trai sẽ đến nhà gái và chính thức cho phép đôi bên được tự do đi lại và tìm hiểu sâu hơn về nhau trước khi quyết định chính thức tiến đến hôn nhân. Sau khi lễ dạm ngõ kết thúc, cô gái được mọi người xem như đã có nơi có chốn.

Hiện nay, lễ dạm ngõ được diễn ra nhanh và thoải mái hơn nhiều. Đơn giản chỉ là một buổi gặp mặt mà nhà trai chủ động sang nhà gái, một buổi nói chuyện thân mật của phụ huynh hai bên gia đình làm tiền đề cho đôi nam nữ tiến đến hôn nhân.

Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là một sự thông báo rộng rãi cho tất cả mọi người, chính thức tuyên bố về hôn nhân của hai gia đình. Nghi lễ này là bước đánh dấu trong quan hệ: cô gái chính thức trở thành vợ chưa cưới của chàng trai.

Lễ ăn hỏi có vai trò quan trọng không kém gì đám cưới chính thức. Chính vì vậy, dù hiện nay trong đám cưới có nhiều khi lễ bị tối giản đi hoặc thậm chí cắt bỏ thì lễ ăn hỏi vẫn được mọi người xem trọng và giữ gìn, tổ chức rất trang trọng.

Các lễ vật cần thiết của lễ ăn hỏi bao gồm: trầu trau, trà, rượu, bánh phu thê, lợn quay, trái cây, tiền … và các lễ vật khác tùy theo yêu cầu và sự thỏa thuận của hai bên gia đình. Các lễ vật này do nhà trai đưa đến theo từng mâm thể hiện sự biết ơn và trân trọng đến cha mẹ và gia đình của cô gái.

Tùy theo tập quán của từng vùng miền mà số lượng mâm lễ vật sẽ khác nhau và mỗi mâm sẽ có người bê lễ riêng thường là các chàng trai chưa có gia đình, bên nhà gái cũng chuẩn bị số lượng các cô gái tương ứng để đỡ lễ khi nhà trai mang đến. Có nơi dùng số mâm chẵn, có nơi thường lẻ mâm … và thể hiện các ý nghĩa khác nhau trong hạnh phúc lứa đôi.

Lễ xin dâu

Hai gia đình sẽ định ra giờ đẹp để xin dâu và rước dâu. Lễ xin dâu được tổ chức ngay trước lễ rước dâu. Trong nghi lễ này, thường thì mẹ chú rể sẽ đi cùng một người thân khác trong gia đình đến nhà gái trước và đem theo trầu cau, rượu, báo trước cho nhà gái tình hình rước dâu để gia đình chủ động chuẩn bị đón tiếp chu đáo.

Nhà trai chuẩn bị và chấn chỉnh đội hình bao gồm: chú rể cùng bố, người thân vào nhà gái. Gia đình nhà trai sẽ có đại diện nói đôi lời với nhà gái xin được rước cô dâu về.

Khi phụ huynh nhà gái cho phép, chú rể vào phòng để trao hoa và đón cô dâu ra ngoài và cùng nhau thắp hương trên bàn thờ tổ tiên nhà gái, chào hỏi bố mẹ, người thân hai bên. Gia đình nhà gái sẽ có những lời dặn dò đến cô dâu chú rể về cách sống cũng như các đạo lý, tình cảm trong hôn nhân …

Lễ rước dâu

Lễ rước dâu được cử hành ngay sau lễ xin dâu. Sau cuộc trò chuyện và những lời dặn dò của nhà gái, đến giờ lành đã định, đại diện bên nhà trai sẽ xin rước dâu. Nhà gái sẽ đi cùng xe hoa về nhà trai để dự tiệc cưới.

Về đến nhà trai, cô dâu chú rể sẽ thắp hương tổ tiên nhà trai, chào hỏi họ hàng, người thân, sau đó tất cả mọi người cùng tham dự tiệc cưới.

Lễ lại mặt – nghi lễ sau ngày cưới

Lễ lại mặt là một nghi lễ được tiến hành sau ngày cưới. Thường 1 đến 4 ngày sau khi lễ cưới được tiến hành, mẹ chồng sẽ chuẩn bị cho hai vợ chồng son một mâm lễ vật nhỏ để cả hai mang về nhà gái.

Thời gian tổ chức lễ lại mặt không cố định và phụ thuộc nhiều vào công việc cũng như khoảng cách giữa hai gia đình.

Tổng Kết


Ngày nay, các nghi lễ truyền thống trong đám cưới cổ truyền Việt Nam được tối giản đi rất nhiều. Chúng được tổ chức, tiến hành gộp chung vào cùng với hai nghi lễ chính là lễ ăn hỏi và hôn lễ chính thức, tổ chức gói gọn trong khoảng  2 đến 3 ngày để tiện cho công việc của hai gia đình cũng như cô dâu chú rể cùng bạn bè, người thân.

Với bài viết trên đây, http://demxinh.vn/ mong rằng sẽ mang đến cho các cặp đôi cũng như người thân của mình hiểu rõ hơn về các nghi lễ trong đám cưới cổ truyền Việt Nam và chuẩn bị cho mình một đám cưới chu đáo và ưng ý nhất. Và cũng đừng quên sắm một chiếc đệm cưới thật đẹp để đêm tân hôn của cô dâu chú rể trở nên tuyệt vời hơn.