8-3 là ngày gì? Lý giải nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ

  • 26/02/2022
  • 14 Lượt xem

Mục lục nội dung

Nhiều người thường ví von, ngày 8/3 là dịp để tôn vinh 1 nửa của thế giới, những người phụ nữ giúp cho thế giới này trở nên cân bằng và hòa hợp.

Người ta quyết định lựa chọn ngày này để gửi đến những người mẹ, người vợ, những người phụ nữ ở xung quanh chúng ta những lời chúc, bông hoa, món quà thay cho lời cảm ơn và thể hiện tình cảm.

Vậy liệu bạn đã biết chính xác nguồn gốc và lý do ngày 8/3 được chọn là ngày Quốc tế Phụ nữ chưa. hãy cùng Đệm Xinh tìm hiểu nhé.

8/3 là ngày gì? Nguồn gốc của ngày 8/3

8/3 là ngày gì?

Ngày mùng 8 tháng 3 hay còn có tên gọi khác là ngày Quốc tế Phụ nữ hoặc còn có tên gọi khác là Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Ngày này được Liên Hợp Quốc công nhận và chính thức hóa vào năm 1977.

Hằng năm, cứ đến ngày 8/3 như một thói quen và là việc làm không thể thiếu, cánh mày râu lại thấp thỏm chuẩn bị những bông hoa, những món quà cùng những lời chúc lời yêu thương gửi đến những người phụ nữ mà họ trân quý.

Đây thực sự là những việc làm rất đẹp và ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của những quý ông đối với những phụ phụ nữ xung quanh họ, góp phần tạo nên một xã hội văn minh và bình đẳng

Ngày 8-3 là gì?

8/3 là gì? Lý giải nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ

Nguồn gốc của ngày Quốc tế phụ nữ

Bắt nguồn từ những công xưởng tại New York, ngày 8/3 năm 1857 các nữ công nhân làm việc tại các phân xưởng dệt may do không chịu được những áp bức và bóc lột sức lao động, đã đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi cũng như các chế độ khác xứng đáng hơn với công sức lao động và thành quả mà họ xứng đáng nhận được.

2 năm sau, cũng vào dịp tháng 3 sự đấu tranh của các nữ công nhân được đánh dấu bằng thắng lợi đầu tiên: thành lập công đoàn bảo vệ và giành được 1 số quyền lợi cho các nữ lao động.

Hơn nửa thế kỷ sau đó, vào ngày 8/3 năm 1908 cũng tại thành phố New York, hơn 15.000 người phụ nữ đoàn kết mạnh dạn cùng nhau xuống đường diễu hành khắp các tuyến phố của xứ sở cờ hoa.

Xem thêm: Ngày 20/10 là ngày gì, có ý nghĩa và lịch sử ra đời như thế nào?

Họ hô vang các khẩu hiệu đòi hỏi giảm giờ làm, tăng lương và nói không với lạm dụng lao động trẻ em. Chính nhờ sức ảnh hưởng to lớn của sự kiện này mà ngày 8/3 đã buộc Đảng xã hội Hoa Kỳ quyết định ngày 28/2/1909 là ngày Quốc tế Phụ nữ. 

Sự kiện biểu tình của những nữ công nhân Mỹ chính là nguồn động lực, gây nên 1 tiếng vang lớn cổ vũ phong trào phụ nữ đứng lên đấu tranh đòi quyền bình đẳng và những quyền lợi chính đáng trên toàn thế giới, tiêu biểu tại Đức, Ba Lan, Liên Xô,... 

Chính nhờ sự đấu tranh mạnh mẽ và kiên cường của những người phụ nữ, ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, tại Đại hội Phụ nữ Thế giới lần 2 được tổ chức tại Đan Mạch đã quyết định lấy ngày 8/3 hàng năm là ngày Quốc tế Phụ nữ không chỉ để tôn vinh những người phụ nữ, trẻ em mà còn giúp bảo vệ những quyền lợi chính đáng mà họ được hưởng.

Cho đến hiện tại ngày 8/3 vẫn là 1 dịp cực kỳ ý nghĩa để chúng ta gửi đến những người mẹ, người vợ, người chị, con gái,... của mình những tình cảm và sự biết ơn vì họ đã ở bên chúng ta, mang đến những niềm vui và sự hạnh phúc.

Ý nghĩa Quốc Tế phụ nữ ngày 8-3

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ

Ở các nước phương Tây: phụ nữ, trẻ em và động vật luôn là những đối tượng được ưu tiên và cần bảo vệ, chính vì thế ngày 8/3 ở nhiều quốc gia trên thế giới họ thường tổ chức các buổi lễ mít tinh kỷ niệm rất lớn và hoành tráng để tôn vinh và chúc mừng những người phụ nữ.

Họ cùng nhau dự tiệc, cùng nhau xuống đường hô vang các khẩu hiệu bình đẳng giới, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em, đòi quyền lợi cho những người yếu thế trong xã hội.

Ở Việt Nam cũng vậy, khi mà xã hội ngày một phát triển và văn minh hơn, những ngày lễ kỷ niệm dành cho phụ nữ luôn rất được những người đàn ông xem trọng. Họ biết chuẩn bị những bó hoa, những món quà và lời chúc gửi đến những người phụ nữ mà họ cần phải quan tâm và bảo vệ.

Nhiều cơ quan, tổ chức còn phát động các cuộc thi để cánh mày râu thể hiện sự khéo léo và tình cảm của mình nhằm tôn vinh những người phụ nữ và chứng minh cho họ thấy tầm quan trọng của họ trong đời sống xã hội hiện nay.

Cùng với đó, ngày 8/3 những người Việt Nam còn quan niệm, đây là ngày để họ tưởng nhớ 2 vị nữ tướng của dân tộc “ Bà Trưng- Bà Triệu” những người phụ nữ kiên cường, trung hậu dám đứng lên đấu tranh, đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ biên cương và bờ cõi dân tộc.

Phụ nữ ở thời nào cũng dũng cảm, thời nào cũng đảm đang, chính vì thế mà ngày 8/3 dần trở nên thiết thực và ý nghĩa hơn bất cứ khi nào.

Nguồn gốc ngày 8-3

Nguồn gốc ngày 8-3

Nên chọn món quà dành cho những người phụ nữ xung quanh bạn nhân ngày 8/3.

Nên chọn quà gì cho mẹ nhân ngày 8/3.

Mẹ chính là người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng ta, những công ơn, sự hy sinh và tình cảm mà mẹ dành cho những đứa con không thể nào kể hết được. Hiếm có trong cuộc đời có thể tìm thấy ai thay thế được mẹ.

Chính vì điều đó, ngày 8/3 thực sự ý nghĩa và thích hợp để chúng ta gửi đến mẹ những tình cảm của mình.

Đối với mẹ, món quà thích hợp và ý nghĩa nhất không nhất thiết phải là những món đồ đắt tiền, quý giá và tốn kém. Điều mẹ mong muốn ở những đứa con là sự trưởng thành, ổn định trong sự nghiệp, hạnh phúc trong hôn nhân và an nhàn trong cuộc sống.

Hãy là những đứa con hiếu thảo, ngoan ngoãn để những người làm cha làm mẹ được yên lòng.

Một chiếc áo mới, một bữa cơm với mẹ, cùng mẹ đi dạo và trò chuyện, tặng mẹ dù chỉ là 1 nhành hoa cũng đủ là món quà ý nghĩa dành cho đấng sinh thành.

Xem thêm: Noel là ngày bao nhiêu trong năm 2022 và có ý nghĩa như thế nào?

Chọn quà phù hợp dành tặng vợ nhân ngày 8/3

Vợ là người bạn đời, cùng ta đồng hành đến suốt quãng đường còn lại. Họ ở bên ta từ những ngày đầu khởi nghiệp, vui có, buồn có. Vợ sinh cho chúng ta những đứa con kháu khỉnh, đáng yêu, những giây phút bên gia đình nhỏ đầy ắp tiếng cười mà thực sự có tiền cũng không thể tìm mua được.

Vào dịp 8/3, những ông chồng hãy hoãn lại cuộc nhậu cùng bạn bè, nên về nhà sớm hơn thường lệ, ghé qua chợ sắm 1 bó hoa thật đẹp.

Hãy dành cho cô ấy 1 điều bất ngờ bằng cách: san sẻ công việc nhà cùng với vợ, nhân ngày 8/3 hãy vào bếp nấu cho cô ấy một bữa cơm thật ý nghĩa, có thể bạn nấu không ngon nhưng Đệm Xinh tin chắc rằng, chỉ cần bạn nấu cơm cô ấy sẽ ăn rất ngon và hạnh phúc.

Dành cho cô ấy 1 ngày với những việc làm nhỏ- hạnh phúc to cũng đủ là món quà mà không ai có thể mang đến ngoài bạn.

Món quà lãng mạn dành cho bạn gái ngày 8/3.

Quãng thời gian hẹn hò yêu đương luôn là những tháng ngày tươi đẹp. Những dịp lễ tết lại càng có ý nghĩa đối với các cặp đôi. Chuẩn bị 1 bó hoa xinh xắn, 1 món quà nho nhỏ như thỏi son, chai nước hoa, đôi giày, chiếc váy, cùng với 1 bữa tối lãng mạn bên ánh nến và ly rượu vang, đó thực sự là 1 ý tưởng tuyệt vời dành cho các chàng nhân ngày 8/3 năm nay.

8/3 là gì?Món quà lãng mạn dành cho bạn gái ngày 8/3

8/3 là gì?Món quà lãng mạn dành cho bạn gái ngày 8/3

Khác với những người phụ nữ đã có gia đình, những cô gái khi đang yêu luôn ưu tiên sự lãng mạn, chính vì thế hãy tạo cho cô ấy 1 không gian ngập tràn hạnh phúc và tình yêu, biết đâu sau dịp 8/3 năm nay 1 đám cưới trong mơ sẽ tiến gần hơn với đôi bạn trẻ. 

Tặng quà cô bạn đồng nghiệp ngày 8/3.

Đừng quên những cô bạn đồng nghiệp tại cơ quan hoặc công ty của bạn nhé. Tuy không phải là những người thân của mình nhưng có họ thời gian 8 tiếng tại văn phòng của bạn sẽ trở nên ý nghĩa và nhiều tiếng cười hơn đó.

Môi trường có phụ nữ luôn là nơi có nhiều niềm vui, sức sống và những điều mới mẻ. Đối với những cô đồng nghiệp tinh nghịch, hay bày trò và cũng thường xuyên giúp đỡ bạn trong công việc thì những chiếc kẹo ngọt, những ly trà sữa, hay những giỏ trái cây sẽ thực sự là món quà thích hợp để ngày 8/3 của bạn trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn đó.

Hãy quan tâm đến những người phụ nữ xung quanh mình, vì có họ cuộc sống của chúng ta trở nên màu sắc và tươi vui hơn rất nhiều.

Đệm Xinh đã cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa cũng như bật mí những món quà phù hợp cho ngày 8/3. Rất hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn có một ngày 8/3 ý nghĩa và hạnh phúc bên những người thân yêu của mình.

Đánh giá của bạn:
Bình luận