Lợi ích khi cho bé ngủ chung với bố mẹ và chỉ dẫn cần nhớ

Mục lục nội dung

Cho bé ngủ chung với bố mẹ sẽ mang đến nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe của bé và liên kết tình cảm giữa bố mẹ và con. Tuy nhiên, việc này thỉnh thoảng cũng gây ra một số bất lợi, nên bố mẹ cần tuân thủ những chỉ dẫn từ chuyên gia, bác sĩ.

1. Thế nào là ngủ chung với bé?

Nhiều người hiểu rằng cho bé ngủ chung với bố mẹ có nghĩa là cho bé nằm chung giường và nằm giữa bố mẹ. Tuy nhiên đây là cách hiểu thiếu. Ngủ chung với bé có nghĩa là bố mẹ cùng con nhỏ sẽ ngủ chung với nhau hàng ngày, bé có thể:

 • Ngủ chung bố mẹ trên giường, hoặc 1 trong 2 sẽ ngủ cùng bé.
 • Ngủ trong nôi, hoặc đệm thấp, chung phòng với bố mẹ.
 • Nằm trên giường nhỏ đặt kế bên giường bố mẹ.
 • Ngủ chung khi cần, bé chỉ ngủ chung phòng với bố mẹ vào một số thời điểm nhất định.

Bé ngủ chung với bố mẹ

2. Lợi ích khi cho bé ngủ chung với bố mẹ

Từ định nghĩa trên có thể thấy bố mẹ ngủ chung với bé có nhiều trường hợp khác nhau. Tùy vào đặc điểm của từng gia đình mà chọn cách ngủ chung phù hợp. Việc cho bé ngủ chung với bố mẹ sẽ mang đến những lợi ích nhất định như:

 • Mẹ dễ cho bé bú vào ban đêm.
 • Giúp cả bố mẹ và bé có thêm thời gian để ngủ, bố mẹ không cần nửa tỉnh nửa mê rời giường đi tới phòng bé vì tiếng bé khóc cũng như cho bé ti.
 • Bé luôn ở trong tầm quan sát nên tăng độ an toàn cho bé, bố mẹ cũng an tâm hơn mà ngủ.
 • Giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái.
 • Góp phần giảm nguy cơ đột tử khi cho bé ngủ chung với bố mẹ.
 • Bố mẹ dễ phát hiện ra các phản ứng bất thường ở cơ thể của bé lúc ngủ hay khóc.
 • Bố mẹ và bé ngủ chung là giải pháp phù hợp cho gia đình có nhà nhỏ.

Xem thêm:

3. Cho bé ngủ chung cũng gây một số bất lợi

Nhiều gia đình quyết định cho bé ngủ tách với bố mẹ khi bé đã đủ 2 tuổi trở lên. Họ cho rằng dưới đây là những bất lợi sẽ xảy đến nếu cho bé ngủ chung với bố mẹ trong thời gian dài:

 • Nằm 3 người trên cùng chiếc giường sẽ gây chật chội, cả bố mẹ và con đều ngủ không ngon.
 • Ngủ chung lâu ngày sẽ khiến bé nhỏ trở nên phụ thuộc vào bố mẹ, về sau tập cho con ngủ riêng rất khó.
 • Nếu bố mẹ mắc bệnh truyền nhiễm, việc ngủ chung sẽ gây nguy hiểm cho con.
 • Bố hoặc mẹ có thói quen hút thuốc lá, hay uống rượu...thì ngủ chung sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.
 • Trong trường hợp bố mẹ ly thân, ly hôn hoặc 1 trong 2 người mất thì sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý trẻ nhỏ và bé không thể ngủ được.
 • Việc cho bé ngủ chung với bố mẹ cũng gây cản trở đến đời sống vợ chồng.

4. Để bé được an toàn khi ngủ chung với bố mẹ

Nhìn chung việc ngủ chung với con nhỏ sẽ có lợi ích và bất tiện nhất định. Dù sao bố mẹ cũng không nên để con phụ thuộc vào mình quá.

Tuy nhiên, dù là thỉnh thoảng cho trẻ ngủ cùng thì bố mẹ cũng cần tuân thủ những chỉ dẫn dưới đây mà bác sĩ, chuyên gia đã khuyến nghị:

Cho bé nằm ngửa

Cho bé nằm ngửa

Nếu cho bé ngủ chung với bố mẹ trên giường, hãy chỉnh tư thế cho bé nằm ngửa giúp giảm nguy cơ đột tử.

Tạo giường ngủ lý tưởng cho bé

Đệm phải vừa vặn với giường, không bị xô lệch. Chăn và gối cũng vừa đủ và hợp với độ tuổi của bé, tránh để chăn bông đè lên mặt con. Tốt hơn thì bố mẹ cũng nên cho bé nằm cao hơn mình một chút.

Kê giường ở vị trí phù hợp, đảm bảo an toàn

Nếu cho bé ngủ cùng phòng với bố mẹ nhưng khác giường, gia đình cần đảm bảo bé có không gian ngủ thoải mái và an toàn bởi thực tế đã có trường hợp bé bị rơi xuống. Bố mẹ hãy kê giường sát tường, hoặc cho con nằm cũi, hoặc kê giường của con sát với giường bố mẹ.

Không hút thuốc lá

Không hút thuốc lá

Nếu cho bé ngủ chung với bố mẹ thì bố mẹ tuyệt đối không hút thuốc lá, khói thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé, lâu dài sẽ gây tổn thương phổi.

Ưu tiên điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với bé

Khi cho bé ngủ cùng, bố mẹ nên ưu tiên tạo môi trường ngủ tốt nhất cho bé. Đừng cố gắng bật điều hòa đến lúc bản thân cảm thấy mát vì lúc đó bé sẽ thấy lạnh. Tất nhiên, cũng không nên “bao bọc” bé quá kỹ để bé có thể ngủ một cách thoải mái.

Sử dụng giường lớn

Nếu xác định cho con ngủ chung trong vòng 3 – 4 năm đầu đời thì bố mẹ tốt nhất nên dùng một chiếc giường cỡ lớn. Như vậy cả gia đình có thể tận hưởng giấc ngủ thoải mái, bố mẹ cũng bớt lo ngại khi ngủ say sẽ vô tình đè trúng con.

Tạm kết

Cho bé ngủ chung với bố mẹ hay không là quyết định của từng gia đình. Tuy nhiên dù chọn như thế nào thì bố mẹ cũng nên có trách nhiệm với sức khỏe và sự an toàn của bé trong suốt giấc ngủ. Hy vọng với những chia sẻ của Đệm Xinh, bố mẹ sẽ có cái nhìn đúng để tạo không gian nghỉ ngơi lý tưởng nhất cho con

Đánh giá của bạn:
Bình luận