Hội chứng ngủ rũ: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa

 • 29/04/2022
 • 16 Lượt xem

Mục lục nội dung

  Hội chứng ngủ rũ được xác định là một dạng rối loạn giấc ngủ, gây ra nhiều phiền toái cho người bị cũng như tác động xấu rõ rệt đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cùng Đệm Xinh tìm hiểu sâu về nguyên nhân của ngủ rũ cũng như các cách phòng ngừa, điều trị và khắc phục kịp thời thông qua tin bài chia sẻ dưới đây.

  1. Biểu hiện của chứng ngủ rũ

  Hội chứng ngủ rũ là một dạng rối loạn thần kinh điển hình, có ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát sự tỉnh táo và giấc ngủ của con người. Người nào mắc chứng này thì thường xuyên cảm thấy buồn ngủ dù buổi tối đã ngủ rất nhiều.

  Ngủ rũ có hai loại: Ngủ rũ với sự tê liệt nhất thời và ngủ rũ không có sự tê liệt nhất thời. Các nghiên cứu và khảo sát thực tế đã chỉ ra rằng, chứng ngủ rũ thường bắt đầu ở nhóm tuổi thanh thiếu niên, từ 10 đến 25 tuổi, và không quá phổ biến.

  Những triệu chứng, biểu hiện điển hình của hội chứng ngủ rũ gồm:

  Ngủ rất nhiều vào ban ngày

  Ngủ rất nhiều vào ban ngày

  Người bị ngủ rũ có thể ngủ bất cứ lúc nào, ở đâu và trong khi đang làm gì. Tình trạng này xảy ra liên tục trong nhiều ngày khiến giảm sút chất lượng công việc, học tập và cũng gây rắc rối trong nhiều vấn đề khác.

  Mất trương lực cơ đột ngột

  Hội chứng ngủ rũ khiến người bệnh gặp phải các thay đổi về thể chất như nói lắp, các cơ yếu dần... Tình trạng ngủ rũ này có thể kéo dài từ vài giây cho tới vài phút. Đây gọi là đột ngột mất trương lực cơ. Biểu hiện này gần như không thể kiểm soát. Mất trương lực cơ ở người ngủ rũ thường xảy ra 1 hoặc 2 lần trong năm, tuy nhiên không phải tất cả bệnh nhân đều bị.

  Xuất hiện ảo giác

  Ảo giác có thể xảy ra cả khi người bệnh đang ngủ hoặc đang thức. Biểu hiện này sẽ mang đến những trải nghiệm đáng sợ vì nó cho cảm giác vô cùng rõ ràng.

  Bóng đè

  Bóng đè

  Người mắc chứng ngủ rũ thông thường sẽ bị mấy khả năng di chuyển tạm thời trong lúc ngủ, ngoài ra còn bị nói mớ. Bóng đè thực chất là tình trạng liệt tạm thời biểu hiện cho hội chứng ngủ rũ, triệu chứng này sẽ khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi và sợ hãi.

  Tham khảo: Ngủ quá nhiều có sao không? Là dấu hiệu của bệnh gì?

  2. Nguyên nhân gây ra hội chứng ngủ rũ

  Thông qua nghiên cứu sâu, các bác sĩ phát hiện chứng ngủ rũ xảy ra thường là do mất cân bằng hóa học trong não. Phần lớn người mắc hội chứng này đều có mức hypocretin – là một chất dẫn truyền thần kinh có chức năng thúc đẩy sự tỉnh táo.

  Bên cạnh đó, một số trường hợp mắc hội chứng ngủ rũ có thể xảy ra do khiếm khuyết di truyền.

  Theo các bác sĩ, tình trạng mất các tế bào não sản xuất hypocretin là do rối loạn tự miễn. Với loại rối loạn này, các mô tế bào khỏe mạnh sẽ bị tấn công, trong đó có chất dẫn truyền thúc đẩy sự tỉnh táo, từ đó gây nên chứng ngủ rũ.

  Hội chứng này cũng có thể là hậu quả của chấn thương não bộ hoặc các bệnh khác xảy ra trong khu vực não. Tuy nhiên nguyên nhân này thì khá hiếm hoi.

  Một số nguyên do khác cũng góp phần gây nên hội chứng ngủ rũ có thể kể đến như nhiễm trùng, căng thẳng, thay đổi nội tiết tố, tiếp xúc với độc tố, đổi lịch trình ngủ đột ngột.

  3. Mắc chứng ngủ rũ có tác hại như thế nào?

  Với những biểu hiện đặc trưng của chứng ngủ rũ, có thể khẳng định rằng hội chứng này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Dưới đây là một số tác hại điển hình:

  Gây hiểu lầm

  Nếu gặp người không có hiểu biết về hội chứng ngủ rũ, bạn sẽ bị hiểu lầm về nhân cách. Người ngủ rũ thường bị cho là lười biếng, làm việc thiếu tập trung, không hiệu quả, không tôn trọng người khác.

  Ảnh hưởng đến các mối quan hệ

  Việc ngủ quá nhiều cả ngày lẫn đêm, thể trạng uể oải có thể làm giảm ham muốn tình dục gây xấu cho quan hệ tình cảm. Trong đời sống thường ngày, những cảm xúc mãnh liệt và quá khích có thể bị kích hoạt không đúng lúc kết hợp với triệu chứng mất trương lực cơ cũng dễ làm bạn trở nên “khác người” trong mắt người khác.

  Gây sa sút thể chất nghiêm trọng và gia tăng nguy hiểm

  Gây sa sút thể chất nghiêm trọng và gia tăng nguy hiểm

  Hội chứng ngủ rũ nếu không can thiệp điều trị, khắc phục kịp thời thì rất dễ làm sụt giảm thể chất một cách tổng thể. Ngoài ra, nó cũng gia tăng nguy hiểm cho người bệnh trong sinh hoạt thường ngày như gặp tai nạn khi đi xe, đứt tay khi đang cắt gọt...

  Béo phì

  Người bị ngủ rũ đã được chỉ ra rằng có xu hướng thừa cân. Cân năng tăng có thể liên quan đến việc dùng thuốc, ăn nhiều, giảm hypocretin, thụ động...

  Xem thêm: Giật mình khi ngủ liên tục có nguy hiểm không? Ngăn ngừa như thế nào?

  4. Các yếu tố chẩn đoán hội chứng ngủ rũ

  Lịch sự ngủ rũ: Bác sĩ sử dụng các câu hỏi ngắn để đánh giá chính xác về lịch sử giấc ngủ chi tiết và mức độ buồn ngủ.

  Nhật ký buồn ngủ: Người bệnh sẽ được đề nghị ghi chép lại lịch sử ngủ của mình trong vòng 1 đến 2 tuần. Bác sĩ sẽ quan sát và so sánh mô hình ngủ - tỉnh táo có liên quan với nhau như thế nào để chẩn đoán.

  Nghiên cứu về giấc ngủ: Bác sĩ sẽ sử dụng các điện cực đặt ở da đầu nhằm kiểm tra một loạt tín hiệu trong khi ngủ.

  Thử độ trễ của giấc ngủ: Bác sĩ thực hiện mô hình giấc ngủ để người bệnh rơi vào giấc ngủ dễ dàng và vào giai đoạn ngủ REM nhanh chóng, từ đó xác định người bệnh mất bao lâu để ngủ thiếp đi.

  5. Tham khảo cách phòng ngừa, khắc phục bệnh ngủ rũ

  Mặc dù rối loạn tự miễn làm mất các tế bào não sản xuất dẫn chất thúc đẩy sự tỉnh táo được xác định là nguyên nhân dẫn đến hội chứng ngủ rũ, thì các bác sĩ chuyên khoa cũng chia sẻ rằng, việc thay đổi lối sống có vai trò tích cực trong kiểm soát và khắc phục tình trạng ngủ rũ.

  Bởi vậy, người mắc hội chứng này được khuyên:

  Cố định đồng hồ sinh học: Xây dựng thời gian biểu cụ thể và khoa học, cố gắng đi ngủ và thức dậy trong cùng một khoảng thời gian mỗi ngày, thực hiện suốt tuần.

  Nghỉ ngơi theo thời gian cố định: nên tập ngủ ngắn trong khoảng 20 phút vào thời điểm cố định trong mỗi ngày và cố gắng duy trì sự tỉnh táo trong khoảng 3 tiếng.

  Hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia và nicotine vào buổi tối: Những chất này sẽ làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng của người bệnh, nên tránh tối đa.

  Không ở trong nhà quá nhiều: Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh được cho là giúp gia tăng sự tỉnh táo. Vì thế hãy cố gắng năng nổ hơn, tích cực ra ngoài và tham gia các hoạt động ngoài trời thay vì ở trong nhà nhiều.

  Tạm kết

  Hội chứng ngủ rũ tưởng chừng như là một bệnh lý bình thường với biểu hiện ngủ nhiều, nhưng thực tế nó là tác nhân làm giảm sút chất lượng sống của chúng ta về mọi mặt. Vì thế, nếu bạn phát hiện mình hoặc người xung quanh mắc hội chứng này, hãy tìm cách khắc phục và điều trị kịp thời. Hy vọng bạn đọc thích nội dung chia sẻ của Đệm Xinh trong tin bài này.

  Đánh giá của bạn: