Mẹo chữa nói mê khi ngủ hiệu quả để mọi người cùng ngủ ngon

 • 08/04/2022
 • 8 Lượt xem

Mục lục nội dung

  Biết các mẹo chữa nói mê khi ngủ giúp những người ngủ cùng giường với bạn không bị gián đoạn giấc ngủ. Cùng Đệm Xinh tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa chứng nói mê lúc ngủ thông qua tin bài dưới đây nhé.

  1. Thế nào là nói mê khi ngủ?

  Nói mê khi ngủ được xác định là một loại rối loạn giấc ngủ, dùng để chỉ một người rơi vào tình trạng có thể nói chuyện trong lúc đang ngủ nhưng hoàn toàn không nhận thức được việc này, cho đến khi có người kể lại.

  Thế nào là nói mê khi ngủ

  Triệu chứng

  Nói mê sẽ có những biểu hiện khác nhau ở mỗi người, tùy vào trạng thái tâm sinh lý. Đa phần người nói mê khi ngủ sẽ nói những câu không rõ ràng, nói lộn xộn, hoặc lầm bầm, hay những câu nói không đầy đủ kết hợp tiếng ú ớ. Nhiều người chỉ nói một vài câu, cũng có người sẽ nói tiếp trong vô thức nếu được hỏi tiếp.

  Ai hay bị nói mơ

  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nói mơ thường diễn ra nhiều hơn ở trẻ em, và hiện tượng này sẽ giảm dần khi trưởng thành. Thống kê thực tế ghi nhận chỉ khoảng 5% người ở độ tuổi trưởng thành mắc tật này.

  Nói mê khi ngủ ở người trưởng thành được cho là rối loạn giấc ngủ do căng thẳng quá mức. Nó chỉ kéo dài trong khoảng 5 – 10s bởi xảy ra trong thời điểm các trạng thái ý thức chồng chéo lên nhau.

  Một số chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ cho rằng nói mơ cũng có trường hợp là hành vi có tính di truyền.

  Xem thêm: Giật mình khi ngủ liên tục có nguy hiểm không? Ngăn ngừa như thế nào?

  2. Nguyên nhân của hiện tượng nói mê khi ngủ

  Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác nào về nguyên nhân gây ra hiện tượng nói mơ này. Tuy nhiên vẫn có một số nhà khoa học cho rằng nó có thể liên quan tới giấc mơ, và đa phần là ác mộng. Ở trẻ em, tật này xảy ra nhiều với những đứa trẻ có chứng sợ ngủ.

  Trên thực tế cũng ghi nhận nhiều trường hợp nói mê khi một người đang trong tình trạng mệt mỏi, stress do làm việc quá sức. Một số người tâm lý không ổn định kéo dài trong nhiều ngày cũng được cho là yếu tố gây ra hiện tượng nói mê.  

  Nguyên nhân của hiện tượng nói mê khi ngủ

  3. Mẹo chữa nói mê khi ngủ hiệu quả

  Trước hết, phải nhận định với các bạn rằng nói mê là hiện tượng sinh lý bình thường, không phải bệnh lý, cũng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ngủ cùng người khác mà bạn hay người đó có tật này thì sẽ dễ gây ra gián đoạn giấc ngủ cho người còn lại, nhất là với những người ngủ dễ bị tỉnh bởi tác động nhỏ.

  Vì thế, khi được nhắc nhở rằng mình đang mắc tật nói mê, hay phát hiện ra con cái, bạn cùng giường khi ngủ bị nói mê, hãy tìm cách để chữa, hoặc ít nhất là làm thuyên giảm.

  Với trường hợp của các bé, cách tốt nhất là bố mẹ nên cho bé đi gặp bác sĩ nhi khoa.

  Ở người lớn, mẹo chữa nói mê khi ngủ điển hình nhất là xác định bản thân đang trong tình trạng sức khỏe và tâm lý ra sao để điều chỉnh phù hợp.

  Tham khảo: Liệu Ngủ Mơ Thường Xuyên Có Nguy Hại Đến Sức Khỏe?

  Với trường hợp nói mê vì đang gặp vấn đề tâm lý, hãy cố gắng suy nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực. Tìm người đáng tin cậy để tâm sự, viết nhật ký, tự thưởng cho bản thân một vài ngày đi đây đó xả stress hoặc không làm việc gì cả...là những cách để cải thiện tình trạng tâm lý bất ổn. Bạn không nên giữ khư khư mọi thứ trong lòng.

  Nếu mệt mỏi vì làm việc quá sức khiến bạn bị nói mê khi ngủ, hãy tập điều chỉnh lại thời gian sinh hoạt và làm việc hàng ngày của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cải thiện hơn trong vấn đề ăn uống.

  Ăn rau quả tươi thanh đạm như rau chân vịt, rau cần, bí đao, cải trắng, quýt, táo..., sử dụng các thực phẩm trị mất ngủ như nhãn, táo nhân, vừng, hồ đào, hạt sen... là mẹo chữa nói mê khi ngủ cho những người thường xuyên gặp áp lực sức khỏe.

  Ngoài ra, khi phát hiện bị nói mê lúc ngủ, các bạn nên hạn chế tối đa việc hấp thụ các thức ăn gây kích thích như ớt, hành, hẹ, tỏi, rượu, đồ béo ngậy, xào, rán, nướng...

  Tạm kết

  Nhìn chung nói mê khi ngủ có thể chỉ là phản ứng sinh lý bình thường khi cơ thể đang trong trạng thái stress về tinh thần, đau nhức cơ thể, hay lúc ngủ gặp ác mộng. Ở trẻ gặp tật này thì tốt nhất là thăm khám bác sĩ nhi khoa. Ở người lớn, chúng ta hoàn toàn có thể dùng các mẹo chữa nói mê khi ngủ để vừa triệt tiêu hiện tượng, vừa đảm bảo cải thiện giấc ngủ cho chính bản thân và những người ngủ cùng.

  Hy vọng thông tin chia sẻ trong bài sẽ mang lại cái nhìn tích cực hơn cho bạn đọc khi bản thân hay người thân trong gia đình đang gặp phải hiện tượng nói mê. Chúc bạn ngủ ngon mỗi ngày.

  Đánh giá của bạn: