Ngày 20/10 là ngày gì, có ý nghĩa và lịch sử ra đời như thế nào?

 • 17/02/2022
 • 5 Lượt xem

Mục lục nội dung

  Người phụ nữ từ trong lịch sử hào hùng của dân tộc là những vị anh hùng như thời Hai Bà Trưng, Bà Triệu… sau này có Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu… Và ngày 20/10 ra đời là dịp tôn vinh giá trị của người phụ nữ Việt Nam.

  Hàng năm cứ đến dịp này chị em phụ nữ cũng nhận được lời chúc, đóa hoa và món quà ý nghĩ nhưng mấy ai hiểu được nguồn gốc 20/10 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào?

  Ngày 20-10 là ngày gì?

  20/10 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào?

  20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam có mục đích tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam, trong dịp lễ này phái đẹp sẽ nhận được sự quan tâm, tôn vinh bằng nhiều hình thức và cách khác nhau. Tuy nhiên những món quà phổ biến nhất vẫn thường thấy gồm tặng hoa hồng, thiệp và lời chúc ngọt ngào ý nghĩa từ người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. 

  Ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

  Đây là ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh người phụ nữ Việt Nam được tổ chức vào ngày 20/10 hàng năm. Trong dịp này người phụ nữ Việt Nam nhận được sự bày tỏ tình yêu thương, sự quan tâm và tôn vinh bằng nhiều hình thức khác nhau. 

  Đây là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta có một đoàn thể quần chúng dành riêng cho “phái đẹp” được hoạt động công khai và hợp pháp có vai trò gắn kết và động viên lực lượng phụ nữ cống hiến và có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp cách mạng của đất nước. 

  Vào thời điểm này đây cũng là lần đầu tiên người phụ nữ Việt được cầm lá phiếu bầu cử và tham gia vào các hoạt động công tác, chính quyền xã hội song song với đó nhiều người phụ nữ được đảm nhiệm những vị trí trọng trách trong bộ máy nhà nước và các đoàn thể quần chúng. 

  Từ ngày đầu kỷ niệm đến nay đã trải qua hơn 90 năm, tổ chức Phụ nữ Liên Hiệp hội ngày càng khẳng được được vai trò và vững mạnh, mang đến hình ảnh người phụ nữ Việt Nam yêu nước hội tụ nhiều yếu tố: sức khỏe, tri thức, năng động, sáng tạo và nhân cách cao đẹp, luôn biết quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng.

  Xem thêm: Ngày 14 tháng 2 là ngày gì? Nên tặng quà gì, tặng cho ai?

  Với nhiều thăng trầm của xã hội, người phụ nữ vẫn luôn thể hiện được vai trò quan trọng của mình trong mọi lĩnh vực, với tấm lòng nhân hậu họ đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giải phóng của dân tộc và giành lại độc lập cho đất nước.

  Ở Việt Nam chọn ngày 20/10 hàng năm là ngày Phụ nữ Việt Nam, đây là sự ghi nhận của đất nước và người phụ nữ Việt được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. 

  Lịch sử ra đời ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

  Là một đất nước xuất phát điểm từ văn minh nông nghiệp nên người phụ nữ Việt luôn gắn liền với nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên đã trở thành lực lượng lao động chính của xã hội và đóng vai trò vô cùng quan trọng.

  Bên cạnh đó, lịch sử của dân tộc phải chống lại nhiều năm đô hộ, bị kẻ thù xâm lược nên luôn phải chịu cuộc sống nghèo khổ và túng thiếu.

  Với những thực tế trên của xã hội mà người phụ nữ Việt Nam luôn có phong cách riêng: là người chiến sĩ xông pha ra chiến trận ngoan cường và dũng cảm, là người lao động cần cù, là hậu phương vững chãi, là người giữ gìn và phát triển bản sắc và tinh hoa của dân tộc; đặc biệt họ cũng là người mẹ đảm đang, hy sinh đã sản sinh ra biết bao thế hệ anh hùng của dân tộc.

  Trong thời kỳ phong kiến và đế quốc, hình ảnh người phụ nữ gắn liền với sự bóc lột, áp bức và phải chịu nhiều bất công nên họ luôn đứng lên để được giải thoát và sẵn sàng đi theo đường lối, ánh sáng của Đảng, cách mạng.

  Lịch sử ngày 20-10

  Trong những ngày đầu chiến tranh chống Pháp, người phụ nữ Việt đã đông đảo tham gia vào các phong trào như: Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du… ngoài ra có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng Sản như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai…

  Năm 1927 là thời kỳ người phụ nữ Việt đông đảo tham gia vào những tổ chức quần chúng như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của nữ giới như:

  • Nhóm của các chị gồm Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em sống ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) đã tích cực tham gia Thanh niên cách mạng đồng chí Hội, các chị đã tuyên truyền và xây dựng các tổ học nghề đăng ten và học chữ vào năm 1927. 
  • Nhóm phụ nữ gồm: Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An đã tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt vào năm 1928. Nhóm này đã liên hệ với nhóm của chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

  Vào ngày 3/2/1930 Đảng Cộng Sản Đông Dương được thành lập và cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi dòng chữ “Nam nữ bình quyền” cho thấy họ đã nhận rõ được vai trò của người phụ nữ và đề ra nhiệm vụ: Nhiệm vụ giải phóng phụ nữ gắn liền với giải phóng dân tộc và giải phóng giai cấp.

  Bên cạnh đó Đảng còn đưa ra: Phụ nữ Việt Nam phải tham gia vào các đoàn thể cách mạng và cần thành các tổ chức riêng để thu hút và lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

  Vậy nên đến ngày 20/10/1930 Hội Liên Hiệp phụ nữ được thành lập và chính sự kiện này đã cho thấy sự thể hiện sâu sắc của Đảng đối với vai trò của người phụ nữ trong thời kỳ cách mạng, đối với tổ chức và trong sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

  Vào ngày này Hội nữ phản đế Việt Nam đổi tên thành Hội phụ nữ Việt Nam, từ đó Đảng cộng Sản Việt Nam quyết định chọn ngày 20/10 hàng năm là ngày truyền thống thống hàng năm của tổ chức này và được coi là ngày kỷ niệm tôn vinh người phụ nữ Việt với tên gọi “Ngày phụ nữ Việt Nam”.

  Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, tổ chức này ngày càng trở nên giàu mạnh và người phụ nữ Việt ngày càng giàu có tri thức, sức khỏe và năng động, có lối sống văn minh, luôn tích cực tham gia vào các hoạt động gia đình và xã hội.

  Các hoạt động nổi bật trong ngày 20/10

  Đây là dịp lễ không chỉ cho đấng mày râu thể hiện được tình yêu thương với người phụ nữ mà đây còn là ngày cả đất nước được tôn vinh phái đẹp với đa dạng các hoạt động được tổ chức và hưởng ứng tại đoàn thể, tổ chức.

  Các hoạt động văn nghệ

  Chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20/20 là một trong những hoạt động phổ biến thường được tổ chức tại các khu phố, phường quán, quận, công ty và các cơ quan. Trong chương trình ưu tiên lựa chọn những bài hát ý nghĩa về phụ nữ, câu chuyện cảm động, đóng góp hy sinh của người phụ nữ ở thời kỳ quá khứ và hiện tại.

  Đây cũng là những hoạt động giúp xã hội nhìn nhận và thay đổi suy nghĩ, định kiến về vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại. 

  Tôn vinh và trao thưởng cho phụ nữ

  Ở nhiều cơ quan, tổ chức làm việc nhân dịp này sẽ có buổi lễ trao giải thưởng cho các chị em đạt thành tích nổi bật và xuất sắc trong thời gian gắn bó và làm việc tại cơ quan.

  Đây cũng là dịp thích hợp để khích lệ tinh thần chị em hăng hái làm việc, tích cực đóng góp sáng tạo. Bên cạnh đó thời gian này cũng là dịp thích hợp để tôn vinh năng lực của họ trong công việc xã hội từ đó giúp họ có thêm động lực để phấn đấu cho những mục tiêu sắp tới.

  Xem thêm: Ngày của mẹ là ngày gì? Những sự thật thú vị về ngày lễ này

  Khuyến mãi dành cho phụ nữ 

  Vào dịp lễ này tại các trung tâm thương mại, siêu thị, trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng kinh doanh đồ phụ nữ đều có các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng voucher hấp dẫn dành riêng cho chị em.

  Vậy nên vào ngày này các chị em cũng có thể tự thưởng cho bản thân những món quà mình yêu thích hoặc đấng mày râu có thể đưa người phụ nữ của mình đến chọn mua món đồ mà họ thích. 

  Tặng quà cho phụ nữ 

  Vào ngày Phụ nữ Việt Nam, phái nam có thể tặng quà cho người phụ nữ mà họ yêu thường bằng những món quà ý nghĩa tượng trưng cho sự quan tâm và biết ơn sâu sắc đến một nửa của mình, mẹ, em gái, chị gái.

  Các món quà tặng đa dạng có thể là tấm thiệp, hoa cưới hoặc bữa cơm ngon tự nấu cũng giúp người phụ nữ cảm nhận được sự yêu thương và hạnh phúc hơn. 

  Làm việc nội trợ thay phụ nữ 

  Đây là hành động, việc làm thiết thực chẳng cần những món quà đắt tiền, cánh mày râu có thể minh chứng tình cảm của mình bằng cách giúp đỡ người phụ nữ của mình từ những công việc nội trợ nhỏ nhất.

  Đây là những việc làm nhỏ nhưng thể hiện được tình yêu thương, sẻ chia và quan tâm nhiều hơn đến người phụ nữ. Đồng thời đây cũng là hành động ghi điểm cực kỳ tốt trong mắt phái đẹp. 

  Những món quà nên tặng vào ngày 20/10

  Hoa tươi

  Đây là món quà vừa mang đến ý nghĩa tình thần cũng là món quà rất ngọt ngào dành tặng cho một nửa yêu thương. Bạn có thể chọn một số loại hoa như hoa hồng, hoa mẫu đơn, hoa lan… tùy thuộc vào ý nghĩa và sở thích của người ấy nên chọn loại hoa phù hợp.

  Món quà nào nên tặng vào ngày 20-10

  Quần áo 

  Đây là món quà ý nghĩa và thiết thực dành cho người bạn yêu thương. Nhưng lưu ý khi chọn mua cần tìm hiểu kỹ về sở thích, kích thước size và thói quen của người phụ nữ bạn định tặng. Từ đó chọn được món đồ ưng ý nhất. 

  Đồ dùng gia đình

  Người phụ nữ không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà; vậy nên món quà đồ dùng trong gia đình điển hình như bộ chăn ga gối mới cũng rất tinh tế và khiến họ cảm động. Người phụ nữ rất thích những điều tinh tế, chứa đựng cảm xúc nên một bộ chăn ga mới, cùng màu sắc tinh tế sẽ làm tình cảm vợ chồng gia đình bạn trở nên thăng hoa hơn. 

  Trang sức

  Đây là món phụ kiện thời trang cần thiết của mọi người phụ nữ. Món trang sức phù hợp bạn có thể chọn như: nhẫn, vòng tay, dây chuyền, bông tai… Đây là những món quà giúp người phụ nữ luôn nhớ về bạn và giúp họ cảm thấy tự tin, xinh đẹp hơn.

  Mong rằng với những chia sẻ chi tiết và rõ ràng trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa ngày 20/10 và thực sự hiểu 20/20 là ngày gì, cần có những kế hoạch ra sao. Vậy 20/10 năm nay bạn đã có kế hoạch gì cho một nửa yêu thương của mình chưa?

  Đánh giá của bạn: