Ngày của mẹ là ngày gì? Những sự thật thú vị về ngày lễ này

  • 10/02/2022
  • 22 Lượt xem

Mục lục nội dung

Ngày của mẹ hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là Mother’s day. Mẹ không chỉ có công sinh thành mà còn là người nuôi nấng, giáo dục chúng ta thành người.

Đây là ngày để tôn vinh người mẹ, tình mẹ và thể hiện lòng biết ơn với các bà mẹ trên toàn cầu. 

Ở mỗi quốc gia có “phiên bản” ngày của mẹ khác nhau với thời gian tổ chức khác nhau. Vậy ngày của mẹ ở Việt Nam là ngày nào, có những điều gì thú vị về ngày này cùng Đệm Xinh tìm hiểu chi tiết trong bài viết.

Ngày của mẹ để tôn vinh và thể hiện lòng biết ơn với các bà mẹ trên toàn cầu.

Nguồn gốc và ý nghĩa ra đời ngày của Mẹ

Sự ra đời ngày của Mẹ

Ngày của mẹ với tên tiếng Anh là Mother’s day, đây là một ngày lễ có ý nghĩa tôn vinh người mẹ của mỗi gia đình đồng thời thể hiện được tình cảm gắn kết giữa các thành viên, vị trí và vai trò của người mẹ trong xã hội. Đây là ngày lễ truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, ngày này không cố định vào một ngày hàng năm chẳng hạn như ngày 8/3 Quốc tế phụ nữ mà sẽ có quy ước vào chủ nhật tuần thứ 2 trong tháng 5.

Đây là ngày lễ có nguồn gốc từ thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại, dịp lễ này thường được tổ chức vào mùa xuân hàng năm. Ngoài ra thì người Hy Lạp cũng thường có tục cúng tế cho các nữ thần như vị thần Rhea - mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên cũng có một số giả thiết khác cho rằng nguồn gốc ngày lễ của Mẹ có nguồn gốc từ nước Anh từ những năm 1600. Ngày lễ này được tổ chức hàng năm vào trước ngày lễ Phục Sinh với ý nghĩa tri ân công lao của người mẹ.

Xem thêm: Sự khác nhau thú vị trong phong tục đón Tết 3 miền

Vào ngày này các bạn nhỏ trong gia đình sẽ thường tặng hoa hoặc trái cây - những điều ngọt ngào và lãng mạn cho mẹ của mình. Tuy nhiên những phong tục này dần bị mai một vào thế kỷ 19.

Nguồn gốc ngày của mẹ ở Mỹ xuất phát từ tấm lòng của cô gái Anna Jarvis ở bang Philadelphia đã đứng lên đấu tranh để trở thành một ngày lễ chính thức. Cô đã luôn day dứt sau khi người mẹ của mình qua đời vì còn có quá nhiều điều cô chưa làm được cho mẹ và thái độ thờ ơ của người Mỹ đối với mẹ nên đã thôi thúc cô đứng dậy đấu tranh và đưa ra đề nghị với nghị viện Mỹ tổ chức ngày của mẹ trên cả nước.

Sau nhiều lần đấu tranh đến năm 1911 thì ngày của Mẹ đã được đồng ý tổ chức tại hầu hết các tiểu bang ở Mỹ. Ngày 8/5/1914 tổng thống Mỹ đã ký quyết định chọn ngày Chủ Nhật thứ 2 trong tháng 5 là ngày hàng năm tổ chức dịp lễ ngày của Mẹ.

Từ đó trở đi, ngày của Mẹ đã được nhiều quốc gia trên thế giới chọn vào ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5. Từ những năm đầu thế kỷ XXI ngày lễ này đã bắt đầu du nhập tại Việt Nam. Mặc dù chưa trở thành ngày lễ chính thức nhưng có không ít người coi đây là một ngày quan trọng để tôn vinh, dành tặng những điều thiết thực và ý nghĩa cho mẹ của mình.

Đối với người Việt có câu ca dao “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” hoặc thành ngữ “Nghĩa tử là nghĩa tận”, vậy nên với những người sinh thành như cha, mẹ luôn có vai trò đặc biệt trong lòng mỗi người. 

Ý nghĩa nguồn gốc ngày của mẹ

Ý nghĩa ngày của Mẹ

Tình mẫu tử là tình cảm linh thiêng mà cao quý, ở đó có sự hy sinh vô bờ bến của Mẹ dành cho con. Đó là tình cảm mà bất kỳ ai cũng trân quý và biết ơn. Trên thế giới có hàng tỷ người Mẹ và cũng có ngần ấy những thiên thần luôn bên cạnh, sát cánh và bảo vệ người con.

Vậy nên ngày của Mẹ được sinh ra để những người con lớn lên trong tình yêu thương và sự chăm sóc của Mẹ có dịp để bày tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo với công ơn sinh thành của bậc cha mẹ.

Vậy nên trong ngày lễ này bạn có thể chọn những món quà ý nghĩa dành tặng cho mẹ của mình hoặc có thể làm những món quà từ trái tim như làm một tấm thiệp, nấu một bữa ăn ngon, dành tặng cho mẹ một cái ôm với những thông điệp yêu thương và ý nghĩa nhất.

Sự khác nhau giữa ngày của Mẹ tại Việt Nam và trên thế giới

Tại Việt Nam 

Ngày của mẹ tại Việt Nam giống như chính cái tên của nó là ngày dành cho lễ tri ân, sự tôn kính và biết ơn đến những người làm mẹ ở trên toàn cầu. Tại Việt Nam không chỉ có ngày 8/3 hoặc ngày 20/10, ngày Lễ Vu lan thì ngày của Mẹ cũng được người dân hưởng ứng. 

Ngày này có ý nghĩa đặc biệt với những người con thể hiện lòng thành kính, sự yêu thương dành tặng cho mẹ những món quà ngọt ngào nhất. 

Tại các quốc gia khác 

Anh và Ireland

Tại Anh và Ireland không có ngày kỷ niệm “Ngày của mẹ” cùng với ngày ở Mỹ tuy nhiên ngày này được tổ chức vào chủ nhật thứ 4 của tháng ăn chay Cơ Đốc. Ở Anh ngày này còn được gọi là “Ngày Chủ nhật của Mẹ” ở Anh.

Trong ngày này người IreLand đã bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng của họ bằng cách tặng hoa và thiệp cho Mẹ. Họ phục vụ bữa sáng cho Mẹ ở trên giường và mời Mẹ đi ăn một bữa tối thịnh soạn sau đó cùng đi thưởng thức những vở hài kịch hấp dẫn.

Bên cạnh đó, người Anh còn dành tặng những bông hoa Hồng, hoa cẩm chướng và hoa cúc là những món quà được ưa chuộng trong dịp lễ này, ngoài ra họ còn có truyền thống làm bánh Simmel - bánh hạnh đào tặng Mẹ. 

Tại Úc 

Ngày của Mẹ tại đây được tổ chức giống phong tục ở Mỹ và họ chọn ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5. Đối với người Úc ngày này được coi như một cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn đối với Mẹ. Ngoài ra với trẻ em họ sẽ tặng hoa và thiệp để thể hiện tình yêu thương của mình dành cho mẹ.

Người Úc cũng có truyền thống đeo hoa cẩm chướng trong ngày của Mẹ. Loại hoa này tượng trưng cho ý nghĩa Mẹ của họ còn sống và hoa cẩm chướng trắng thể hiện lòng tôn kính với người mẹ đã khuất. Bên cạnh mẹ ruột thì họ còn thể hiện lòng tôn kính dành cho bà hoặc những người phụ nữ đã luôn yêu thương và chăm sóc họ. 

Tại Châu Phi 

Cụ thể ở Nam Phi, ngày của mẹ cũng được chọn tổ chức vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5. Đây là khoảng thời gian ý nghĩa để họ thể hiện lòng biết ơn về tình yêu thương và quan tâm chăm sóc của mẹ.

Ngoài ra, người Nam Phi còn tặng hoa và thiệp cho mẹ của mình vào ngày này. Tại đây loài hoa cẩm chướng cũng được sử dụng để tặng cho mẹ và song song có rất nhiều hoạt động hấp dẫn khác để thể hiện lòng biết ơn đối với mẹ của mình.

Xem thêm: “Hô biến” làm mới phòng ngủ sạch đẹp đón năm mới

Tại Mỹ

Ngày của Mẹ tại Mỹ là ngày Chủ Nhật thứ 2 trong tháng 5, đây là ngày lễ được tổ chức rất lớn và long trọng hàng năm. Dịp này còn được coi là ngày lễ lớn thứ 3 sau Giáng Sinh và lễ tình Nhân.

Trong ngày này mọi nhà đều treo cờ để thể hiện lòng kính trọng với những người mẹ trên khắp cả nước. Đối với trẻ nhỏ họ thể hiện tình yêu thương của mình dành cho mẹ bằng cách phục vụ bữa ăn sáng tại giường.

Phong tục tặng hoa ở Mỹ cũng rất được coi trọng và họ thường dùng loài hoa cẩm chướng bởi nó có ý nghĩa tượng trưng cho ngày của Mẹ, đặc biệt họ thường chọn màu đỏ hoặc màu hồng. Đối với trẻ nhỏ họ thường hát hò hoặc diễn kịch, tặng thiệp và quà cho mẹ của mình. 

Tại Trung Quốc

Hàng năm vào ngày này trẻ em tại các trường mẫu giáo sẽ thể hiện lòng biết ơn đối với mẹ bằng việc rửa chân cho mẹ. Đây là hành động tuy nhỏ nhưng mang đến sự cảm động và niềm hạnh phúc vô bờ cho các bà mẹ.

Tại Nhật Bản 

Các em nhỏ sẽ vẽ chân dung của mẹ và đây là một món quà ý nghĩa dành tặng cho mẹ mà người dân Nhật dành tặng trong dịp lễ này.

Xem thêm: 5 vật dụng không nên đặt trong phòng ngủ trẻ em bố mẹ nên biết

Tại Hàn Quốc

Đây là một ngày được pháp luật tại Hàn Quốc quy định là ngày lễ lớn của dân tộc. Trong ngày này tất cả con cái dù có bận rộn hoặc đi làm xa đều sẽ cố gắng thu xếp công việc để trở về với người thân trong gia đình, dành cho nhau thời gian để bày tỏ lòng hiếu thảo với bậc sinh thành.

Tại Thái Lan

Phong tục truyền thống tại Thái Lan trong ngày này thường tặng mẹ vòng hoa nhài, quỳ lạy mẹ. Bên cạnh đó các chùa chiền ở Thái Lan còn tổ chức ngày kỷ niệm của mẹ để là dịp thể hiện tình yêu thương với mẹ của mình.

Ngày của mẹ của các nước trên thế giới

Ngày của mẹ năm 2022 vào ngày nào?

Ngày của mẹ trong năm 2022 vào Chủ Nhật thứ 2 của tháng năm cụ thể vào ngày 8/5/2022. Chi tiết danh sách ngày của mẹ trong vòng 10 năm tới từ năm 2022-2031:

Năm

Ngày của mẹ - Mother's day

2022

08/05/2022

2023

14/05/2023

2024

12/05/2024

2025

11/05/2025

2026

10/05/2026

2027

09/05/2027

2028

14/05/2028

2029

13/05/2029

2030

12/05/2030

2031

11/05/2031

Những sự thật thú vị về ngày của Mẹ

- Loài hoa đại diện đặc trưng: hoa cẩm chướng 

- Hiện nay, nhiều quốc gia tổ chức kỷ niệm ngày của mẹ nhưng mỗi quốc gia lại có một ngày khác nhau: 

     + Người dân ở Mexico, Hồng Kông, Ấn Độ, Malaysia, Pakistan, Qatar, Ả Rập, Singapore tổ chức Ngày của Mẹ vào mùng 10 tháng 5.

      + Ở Nam Phi, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary chọn Ngày của Mẹ vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 5.

      + Người Pháp, Thụy Điển tổ chức Ngày của Mẹ vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 5.

      + Người Na-uy kỷ niệm Ngày của Mẹ vào Chủ nhật thứ hai của tháng 2.

      + Người Ba Lan kỷ niệm Ngày của Mẹ vào 26 tháng 5.

      + Người Argentina kỷ niệm Ngày của Mẹ vào Chủ nhật thứ hai của tháng 10.

      + Người Thái Lan kỷ niệm Ngày của Mẹ vào ngày 12 tháng 8.

Ngày của mẹ là ngày nào

- Theo số lượng thống kê được, số thiệp mừng được gửi đi nhiều xếp thứ 3 trong năm. 

- Các nhà hàng, quán ăn luôn đông khách nhất vào Ngày của Mẹ.

- Nhiều cuộc điện thoại được thực hiện vào Ngày của Mẹ hơn tất cả mọi thời điểm khác trong năm.

Việt Nam là quốc gia có truyền thống coi trọng đạo Hiếu, trước khi ngày của Mẹ được du nhập, người Việt cũng có ngày tôn vinh mẹ trong ngày Vu lan - rằm tháng 7. hoặc ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, ngày phụ nữ Việt Nam cũng là dịp những người con, người chồng, người thân trong gia đình thể hiện tình yêu, sự quan tâm tới mẹ, thể hiện qua những lời chúc, những món quà và những cách chăm sóc khác…

Đánh giá của bạn:
Bình luận