Tiếng ồn trắng là gì? Có tốt cho trẻ sơ sinh không?

 • 06/12/2021
 • 25 Lượt xem

Mục lục nội dung

  Tiếng ồn trắng (white noise) là khái niệm rất lạ đối với nhiều người, nhưng lại khá quen thuộc với gia đình có trẻ sơ sinh. Cùng Đệm Xinh tìm hiểu sâu hơn về tiếng ồn trắng nhé.

  1. Tiếng ồn trắng là gì?

  Khi nghiên cứu về tần số âm, các nhà khoa học chia tiếng ồn thành 5 màu, trong đó: màu tím, xanh da trời và xanh dương dành cho tiếng ồn tần số cao, màu hồng mà nâu ấm dành cho tiếng ồn có tần số thấp.

  Tiếng ồn trắng – White Noise được hiểu là tập hơn của những màu âm từ nhiều tần số khác nhau nhưng cùng cường độ. Theo đó, tiếng ồn trắng có dung lượng âm lớn, tạo hiệu ứng che chắn toàn bộ các âm thanh đỉnh, bột phát gây gián đoạn giấc ngủ, giúp con người ngủ sâu và thư giãn hơn.

  Tiếng ồn trắng là gì?

  Trẻ em được nghe tiếng ồn trắng ngay từ khi còn trong bụng mẹ, có thể nói white noise có nhiều tác dụng với tinh thần và giấc ngủ của trẻ, nhất là trong 1 năm đầu đời.

  Trong cuộc sống, tiếng ồn trắng hiện diện từ nhiều nguồn khác nhau, có thể là tiếng sóng vỗ, tiếng nước suối chảy, tiếng tivi khi mất sóng, tiếng điều hòa không khí, âm thanh rào rào của mưa trên mái nhà...

  2. Tiếng ồn trắng có tốt cho trẻ sơ sinh không?

  Tác dụng của tiếng ồn trắng với trẻ nhỏ

  Trang Archives of Disease in Childhood từng đăng một nghiên cứu có tính đột phá, chứng minh rằng tiếng ồn trắng thực sự có ích với giấc ngủ của trẻ nhỏ. Cuộc nghiên cứu được tổ chức với sự tham gia của 40 trẻ sơ sinh, cho thấy các bé có thể ngủ sau 5 phút nghe loại âm thanh này.

  Mỗi ngày trẻ sơ sinh đều ngủ nhiều, trên 15 giờ, tuy nhiên trẻ dễ bị giật mình tỉnh giấc, các mẹ cũng khá vất vả mỗi lần ru bé ngủ. Bởi vậy, sử dụng tiếng ồn trắng là giải pháp hiệu quả giúp bé đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng, êm ái hơn.

  Tác dụng của tiếng ồn trắng với trẻ nhỏ

  Thực tế cho thấy, trong khoảng 1 năm đầu đời, có khá nhiều trẻ hay bị stress, căng thẳng vì thế giới xung quanh với bé vẫn còn rất lạ lẫm. Mùi vị đa dạng, nhiệt độ lên xuống thất thường, âm thanh hỗn tạp...hoàn toàn không giống như môi trường ấm, quen thuộc và an toàn trong bụng mẹ nên các trẻ sẽ dễ thấy bất an. Đây cũng là lý do khiến bé có thể khóc liên tục bất kể ngày đêm.

  Tham khảo: Cải thiện diện mạo với cách trị thâm quầng mắt đơn giản tại nhà

  Nếu từng biết qua thai giáo, bạn sẽ biết rằng trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bụng mẹ đã quen với việc nghe những âm thanh bên ngoài qua cơ thể mẹ, có thể là nhịp tim của chính mẹ, hoặc từ sinh hoạt thường ngày của mẹ.

  Khi đó, tiếng ồn trắng là những âm thanh gần giống với môi trường quen thuộc mà bé cảm nhận được lúc ở trong bụng mẹ. Nếu cho bé nghe những tiếng như vậy, bé sẽ lấy lại sự bình tĩnh nhanh hơn, nhờ đó bé cũng dễ ngủ hơn.

  Tác hại của tiếng ồn trắng

  Tuy nhiên, bên cạnh những mặt lợi, tiếng ồn trắng cũng có một vài mặt hại mà gia đình nên cân nhắc kỹ lưỡng để có quyết định đúng đắn

  Tiếng ồn trắng có nguy cơ gây ra những vấn đề tiềm ẩn về sự phát triển của trẻ nhỏ. 14 chiếc máy tạo white noise được đưa vào thử nghiệm cho trẻ sơ sinh và phát hiện tất cả đều vượt quá ngưỡng cho phép (các máy đều vượt 50 decibel), thậm chí làm gia tăng nguy cơ về rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ.

  Tác hại của tiếng ồn trắng

  Một số bé dễ đáp ứng tiếng ồn trắng, có thể ngủ sâu vào ban đêm và những giấc ngủ ngắn ban ngày, tuy nhiên máy tạo tiếng ồn phải bật liên tục. Về lâu dài sẽ hình thành nên thói quen khiến trẻ phụ thuộc vào máy tạo tiếng ồn.

  Bên cạnh đó, cũng có nhiều trẻ không thích tiếng ồn trắng. Nếu trong vài lần áp dụng đầu mà gia đình thấy bé không đáp ứng thì không nên tiếp tục thực hiện để tránh ảnh hưởng đến cảm xúc của bé, khiến bé bị rối loạn giấc ngủ.

  Xem thêm: Ikigai là gì? Cách tìm ra Ikigai của bản thân

  3. Cách dùng tiếng ồn trắng giúp bé ngủ ngon

  Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh nhưng không phải lúc nào tiếng ồn trắng cũng thực sự an toàn với trẻ. Theo nghiên cứu, máy tạo tiếng ồn trắng tốt phải là những loại máy có giới hạn âm thanh không vượt ngưỡng 50dB, bé cũng không được nghe tiếng ồn trắng quá nhiều, quá lâu để tránh rủi ro rối loạn thính giác và phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

  Cách dùng tiếng ồn trắng giúp bé ngủ ngon

  Khi sử dụng tiếng ồn trắng, gia đình cần điều chỉnh dung lượng âm, không nên bật quá to mà chỉ để ở mức vừa phải, bố mẹ nên chú ý giảm dần âm lượng để bé duy trì trạng thái ngủ sâu.

  Máy tạo tiếng ồn trắng cũng nên được để cách xa bé ít nhất 2m. Tốt nhất, để không gây ra những tác dụng không không đáng thì chỉ nên cho bé nghe tiếng ồn trắng khi đang ốm, bị khó ngủ.

  4. Đệm cao su – giải pháp cho trẻ ngủ ngon không cần đến white noise

  Suy cho cùng, tiếng ồn trắng chỉ là một trong những biện pháp hỗ trợ giúp trẻ nhỏ ngủ ngon hơn, dễ chìm sâu vào giấc ngủ hơn trong một số trường hợp cần thiết. Gia đình không nên quá lạm dụng tiếng ồn trắng để tránh gây ra những hệ quả ngoài ý muốn.

  Sử dụng một chiếc đệm tốt vẫn là giải pháp tốt hơn về lâu dài để chăm sóc giấc ngủ của trẻ. Theo đó, trẻ sơ sinh có hệ xương yếu, chưa phát triển hoàn thiện nên không thể nằm đệm quá cứng cũng không thể nằm trên bề mặt quá mềm lún. Trẻ trong 1 năm đầu đời thường được ngủ với bố mẹ nên gia đình cần chọn 1 tấm đệm có độ cứng – mềm vừa phải, cho cả nhà cùng có giấc ngủ ngon.

  Trong số các dòng đệm đang phổ biến hiện nay, đệm cao su là loại có thể đáp ứng được tiêu chí về độ mềm cũng như bề mặt phẳng, không gồ gề. Đệm cao su khi nằm sẽ ôm sát đường cong của cơ thể theo từng chuyển động, không ủ nhiệt lâu gây nóng lưng và không chứa tạp chất gây dị ứng, rất phù hợp với thể chất nhạy cảm của trẻ sơ sinh.

  Để mua đệm cao su thiên nhiên tốt, đảm bảo hàng chính hãng và có bảo hành đầy đủ, bạn có thể đến mua trực tiếp tại hệ thống Đệm Xinh ở Hà Nội, hoặc tham khảo đặt mua sản phẩm tại:

  https://demxinh.vn/dem-cao-su/

  Đệm Xinh vừa chia sẻ cho bạn đọc biết về tiếng ồn trắng. Không chỉ là giải pháp hỗ trợ trẻ sơ sinh ngủ ngon, tiếng ồn trắng cũng khá hữu ích với những người hay bị khó ngủ, hay cảm thấy stress căng thẳng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ sớm giải quyết được nỗi “phiền muộn” về giấc ngủ của bản thân cũng như của em bé trong gia đình!

  Đánh giá của bạn: