Tư thế nằm ngủ tốt cho F0 dễ thở, dễ ngủ sâu

Mục lục nội dung

Nhiều bệnh nhân mắc Covid cho biết họ cảm thấy khó thở, nhất là khi nằm. Bởi vậy, Đệm Xinh chia sẻ tư thế nằm ngủ tốt cho F0, được tham khảo từ tư vấn của nhiều chuyên gia.

1. Trình tự 6 tư thế nằm giúp F0 dễ thở hơn

Khá nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 có biểu hiện khó thở. Lúc này, việc nằm sấp được cho là giúp tăng quá trình trao đổi oxy ở phổi, từ đó dễ thở hơn.

Dưới đây là trình tự 6 tư thế nằm sấp giúp người mắc Covid cảm thấy dễ thở hơn và cải thiện nồng độ oxy trong máu.

Tư thế 1

Nằm sấp trên giường phẳng trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng, mặt xoay nghiêng áp vào gối.

Bạn cần 3 chiếc gối, một để kê đầu, một để kê ở vùng bụng dưới và một để kê dưới 2 chân.

Tư thế nằm ngủ tốt cho F0

Tư thế 2

Sau đó, bạn đổi tư thế, nằm nghiêng bên phải trong khoảng 30 phút, dùng cánh tay để kê đầu thay cho gối. Lúc này nhớ cố gắng duy trì nhịp thở đều, thở nhẹ.

Tư thế nằm ngủ tốt cho F0 2

Tư thế 3

Tiếp tục đổi tư thế sang nửa nằm, nửa ngồi. Bạn không nên ngồi theo tư thế vuông góc mà chỉ nâng người khoảng 60 độ, có kê gối trên đầu. Duy trì tư thế này trong khoảng nửa tiếng.

Tư thế nằm ngủ tốt cho F0 3

Tư thế 4

Sau đó, bạn lại quay trở lại nằm nghiêng giống tư thế 2, nhưng lúc này hãy quay bên trái.

Tư thế nằm ngủ tốt cho F0 4

Tư thế 5

Chuyển sang tư thư nằm sấp và co chân phía trên lên ngang với thân, tay duỗi trước tay duỗi sau như ảnh phía dưới. Mặt xoay sang một bên theo hướng chân co. Bạn cũng dùng 3 gối, vị trí kê như trong ảnh.

Tư thế nằm ngủ tốt cho F0 5

Tư thế 6

Sau khoảng 1 tiếng duy trì tư thế 5 thì quay trở lại tư thế 1, trong khoảng 30p đến 1 tiếng.

Tư thế nằm ngủ tốt cho F0

Lưu ý, trình tự tư thế nằm sấp khi ngủ này không áp dụng cho những người đang mang thai, người có huyết khối tĩnh mạch sâu, người mắc bệnh tim mạch, người đang bị gãy xương hoặc mắc các vấn đề về cột sống.

Tham khảo: 

2. Lắng nghe chia sẻ từ các bác sĩ

Nhiều bác sĩ có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 cho hay, tư thế nằm ngủ tốt cho F0 đã được nghiên cứu và thực sự mang đến hiệu quả đáng kể. Nằm sấp theo trình tự 6 bước sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, giúp giấc ngủ không bị gián đoạn nhiều.

TS-BS Nguyễn Như Vinh (chuyên khoa hô hấp, BV Đại học Y dược TPHCM) cho biết, khi nằm sấp, tim sẽ nằm ở dưới, phổi ở trên và không bị tim đè nên sẽ hoạt động tốt hơn. Tư thế nằm sấp này được khuyến cáo áp dụng cho các bệnh nhân mắc Covid-19 khó thở ngay cả khi người bệnh chưa được y tế hỗ trợ.

BS Lê Thành Tâm (BV bệnh Nhiệt đới TPHCM) cho hay, bệnh Covid-19 sẽ gây tắc các mạch máu nhỏ, làm ảnh hưởng đến thông khí và tưới máu. Lúc này, nếu phần phổi nằm phía trên thì sẽ thông khí tốt hơn. Do đó, tư thế nằm sấp sẽ được khuyến cáo áp dụng đối với cả những ca nhẹ lẫn nặng.

Theo BS Trương Hữu Khanh (BV Nhi Đồng 1), với những ca bệnh F0 nặng, khó thở nhiều thì cần có sự hỗ trợ của Oxy thông qua bình hoặc máy tạo Oxy. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều mà không tự tập thở thì cũng không thực sự tốt. F0 không nên ngồi hay nằm ngủ mãi theo 1 tư thế mà nên có sự thay đổi liên tục để dễ thở. Trong số các tư thế phù hợp, nằm sấp được đánh giá là tư thế nằm ngủ tốt cho F0 nhất.

Đệm Xinh vừa chia sẻ cho bạn đọc nắm rõ trình tự tư thế nằm ngủ tốt cho F0. Nếu bạn không may trở thành bệnh nhân Covid-19, đừng quá lo lắng. Hãy tìm hiểu thông tin, chia sẻ từ các chuyên gia, bác sĩ để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và nhanh khỏi bệnh hơn nhé. 

Đánh giá của bạn:
Bình luận