Tư thế ngủ cho người bị bệnh tim được các bác sĩ khuyến nghị

Mục lục nội dung

Nhiều bác sĩ đã khuyến nghị các tư thế ngủ cho người bị bệnh tim. Bạn đọc nên tham khảo thông tin để có thể đảm bảo chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của người thân mắc bệnh này.

Với những người bị bệnh liên quan đến tim mạch, tư thế nằm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như đau ngực, khó thở, mệt, phù nề, ho...để có thể ngủ ngon hơn và không làm tăng biểu hiện của bệnh.

Liên quan đến tim mạch có khá nhiều loại bệnh lý. Bệnh nhân mắc bệnh lý khác nhau thì được bác sĩ khuyến nghị tư thế nằm khác nhau. Bởi vậy, dưới đây là những tư thế ngủ phù hợp theo từng bệnh lý tim mạch mà Đệm Xinh đã tổng hợp được:

Tư thế nằm cho người bị bệnh mạch vành

Tư thế ngủ cho người bị bệnh tim ở thể bệnh này là nằm nghiêng bên phải hoặc nằm thẳng để tăng lưu lượng máu chảy về bên phải, lúc này tim cũng được giảm gánh nặng.

Tư thế nằm cho người bị bệnh mạch vành

Tư thế ngủ cho người bị cao huyết áp

Hội chứng ngưng thở được dự đoán là nguồn gốc gây ra bệnh cao huyết áp. Lúc này, người bệnh không nên nằm ngửa nhiều, nên gia tăng nằm ngủ theo tư thế sấp.

Tư thế ngủ cho người bị cao huyết áp

Tư thế nằm cho người bị giãn tĩnh mạch chi

Người bệnh khi ngủ nên dùng thêm một cái gối, hoặc phụ kiện nhồi bông để gác chân hơi cao hơn so với tim (không quá cao). Tư thế này giúp thúc đẩy máu chảy về tim nhiều hơn, đều hơn, nhờ đó cải thiện tình trạng tắc máu tĩnh mạch ở chân, bệnh nhân không bị cảm giác tê nhức và dễ ngủ sâu hơn.

Tư thế nằm cho người bị giãn tĩnh mạch chi

Tư thế nằm cho người bị đột quỵ, từng bị nhồi máu cơ tim

Tư thế ngủ cho người bị bệnh tim đã từng trải qua cơn nhồi máu cơ tim hay đã từng bị đột quỵ là linh hoạt đổi tư thế nằm. Cách này giúp hạn chế chèn ép vào những chỗ đau, tránh được tình trạng hoại tử.

Xem thêm: Hay thay đổi tư thế ngủ nên chọn loại đệm nào?

Tư thế ngủ tốt cho người bị suy tim thể nhẹ

Nên nằm nghiêng bên phải và dùng gối có độ cao vừa phải. Tư thế này giúp giảm gánh nặng cho tim để bệnh nhân dễ thở hơn. Người có trọng lượng nặng hơn thì nên kê gối ngủ cao hơn. Nếu đổi tư thế ngủ ngừa một lúc ngắn thì nên tránh hít thở sâu.

Tư thế ngủ tốt cho người bị suy tim thể nhẹ

Trên đây là tổng hợp các tư thế ngủ cho người bị bệnh tim theo từng thể bệnh. Hy vọng chia sẻ từ Đệm Xinh sẽ giúp các bạn đang có vấn đề về tim mạch, hoặc có người thân mắc bệnh lý tim mạch sẽ sớm cải thiện được chất lượng giấc ngủ hàng ngày.

Bên cạnh việc điều chỉnh tư thế nằm, các bạn cũng đừng quên rèn luyện sức khỏe bản thân thường xuyên, vận động phù hợp để đảm bảo thể chất khỏe mạnh nhé.

Đánh giá của bạn:
Bình luận