Tư thế ngủ đối phó với đau nhức vô cùng hiệu quả

Mục lục nội dung

Chúng ta dành một phần ba cuộc đời mình khi ngủ hoặc đang nghỉ ngơi, vì vậy điều quan trọng là chọn một tư thế ngủ giúp cơ thể phục hồi thể chất. Một tư thế ngủ thích hợp có thể làm giảm căng thẳng cho cột sống của bạn, trong khi một tư thế không lành mạnh có thể làm tăng cơn đau hoặc cứng ở lưng, cánh tay hoặc vai, tất cả đều góp phần làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Tư thế ngủ tốt phù hợp?

Tư thế ngủ tốt cho sức khỏe là tư thế nằm có vai trò thúc đẩy sự liên kết giữa cột sống với các bộ phận khác. Cụ thể, tư thế nằm ngủ nghiêng có nhiều lợi ích hơn so với nằm sấp. Nằm ngủ đúng tư thế có tác dụng giữ cho cột sống của bạn được nâng đỡ hiệu quả và cân bằng, từ đó giúp giảm áp lực lên các mô cột sống và giúp giảm sự căng nhức ở các cơ bắp, giúp cơ thể được thư giãn thoải mái khi ngủ. 

Với các tư thế ngủ khác cũng có những lợi ích khác nhau để giúp bạn đối phó với chứng đau lưng, mang thai, dị ứng, trào ngược dạ dày hoặc các tình trạng sức khỏe khác. Nếu bạn đang gặp một trong những trường hợp này có thể thay đổi tư thế ngủ mới để mang đến sự thoải mái. Đặc biệt với những người bị đau lưng nên nằm tư thế ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa, bởi tư thế này giúp cơ thể giảm đau đáng kể. 

Tuy nhiên, để thay đổi tư thế ngủ phù hợp phải mất một khoảng thời gian để giúp bản thân thích ứng và tạo thói quen cho cơ thể. 

Tư thế nằm ngủ nghiêng 

Có đến hơn 60% người trên thế giới có thói quen nằm nghiêng và nam giới nằm nghiêng nhiều hơn so với phụ nữ. Khi còn nhỏ, cơ thể con người chia nhỏ thời gian ngủ mỗi đêm bằng cách ngủ ở các tư thế khác nhau nhưng đến tuổi trưởng thành thì đa số thích nằm ngủ nghiêng. Bởi độ linh hoạt, dẻo dai của cột sống giảm dần theo thời gian, nên tư thế nằm ngủ nghiêng thoải mái hơn so với người cao tuổi. 

Ngủ nghiêng có những lợi ích đối với sức khỏe như: thúc đẩy liên kết của cột sống và tư thế ngủ ít gây ra nguy cơ đau lưng nhất cùng với trợ thủ đắc lực là chiếc gối ngủ. Đồng thời tư thế ngủ nghiêng còn có tác dụng làm giảm chứng ợ nóng, ngáy và phù hợp với người gặp chứng ngưng thở khi ngủ hoặc bị trào ngược axit. 

Ngủ nghiêng có thể đặc biệt có lợi cho:

  • Phụ nữ mang thai
  • Những người bị trào ngược axit
  • Những người bị đau lưng
  • Những người ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ
  • Người già

Tư thế ngủ tốt nhất trong thời kỳ mang thai 

Bà bầu là đối tượng đặc biệt nên các chuyên gia khuyên nên nằm nghiêng khi ngủ, co đầu gối lại. Khi nằm nghiêng giúp giảm áp lực bụng của bà bầu và tạo điều kiện cho tim bơm và máu dễ dàng lưu thông đến khắp cơ thể. Đặc biệt nằm nghiêng bên trái được khuyến khích hơn cả vì nó có tác dụng ngăn chặn áp lực và tạo điều kiện lưu lượng máu khỏe mạnh đến thai nhi và tử cung, thận, tim.

Tư thế ngủ tốt cho người bị đau lưng

Tư thế ngủ tốt nhất đối với người mắc các bệnh về đau lưng, cột sống nên nằm nghiêng với gối hoặc chăn giữa hai đầu gối. Ngủ nghiêng giúp cơ thể giảm các triệu chứng đối với người bị đau cổ hoặc đau lưng. 

Nên lựa chọn chiếc gối có độ dày phù hợp với khoảng cách giữa cổ và vai của bạn. Nếu sử dụng một chiếc gối dày giữ cho cổ của bạn luôn được thẳng hàng với cột sống khi nằm nghiêng ngủ giúp giảm tình trạng đau lưng và nhức mỏi. 

Tuy nhiên tư thế ngủ nghiêng không được khuyến khích với những người gặp các vấn đề như:

  • Những người bị đau vai
  • Người lo lắng về các vết nhăn

Bởi thói quen nằm nghiêng dẫn đến tình trạng đau nhức hoặc căng tức ở vai của bạn, vậy nên bạn cần thay đổi tư thế và sử dụng gối và đệm thích hợp. 

Đánh giá của bạn:
Bình luận