Vén màn bí mật về hiện tượng ngủ mơ

  • 19/11/2021
  • 33 Lượt xem

Mục lục nội dung

Nằm mơ ngủ là một quá trình kỳ lạ và có những người đặt lưng xuống nằm là ngủ mơ nhưng có những người chẳng bao giờ mơ ngủ. Vậy quá trình này diễn ra như thế nào và giấc mơ có ý nghĩa gì về điềm báo cho chuyện của tương lai hay không?

Giải thích hiện tượng ngủ mơ

Giải thích về hiện tượng ngủ mơ

Ở mức độ cơ bản, giấc mơ được giải thích là tập hợp các hình ảnh ấn tượng, sự kiện và cảm xúc của mỗi người trải qua trong khi ngủ.

Mơ ngủ là gì?

Ngủ mơ là hiện tượng khi ngủ tâm trí con người trải qua những hình ảnh và âm thanh tưởng tượng với nhiều cung bậc cảm xúc mãnh liệt khi ngủ. Hiện tượng mơ ngủ này được thấy xảy ra ở hầu hết các loài chim và động vật có vú. Giấc mơ được chia thành hai dạng: giấc mơ bình thường và giấc mơ sáng suốt.  

Đối với giấc mơ bình thường thì khi ngủ người nằm mơ sẽ không điều khiển được nội dung giấc mơ và không nhận thức được bản thân đang mơ gì. Với những giấc mơ này chúng ta sẽ không nhớ rõ được mình đã mơ gì và chắc chắn đến 95% nội dung của giấc mơ sẽ bị trôi vào lãng quên sau 5 phút ngủ dậy. 
Còn với giấc mơ sáng suốt thì khi nằm ngủ bạn sẽ ý thức được đang mơ gì và có thể điều khiển được nội dung giấc mơ theo ý muốn. Và khả năng nhớ được nội dung giấc mơ đến 99%.

Xem thêm: Liệu Ngủ Mơ Thường Xuyên Có Nguy Hại Đến Sức Khỏe?

Giải thích về hiện tượng mơ ngủ 

Để giải thích được hiện tượng này, đầu tiên bạn phải hiểu rõ về chu kỳ giấc ngủ. Khi ngủ chúng ta đơn giản là đặt lưng xuống là có thể ngủ một mạch đến sáng mà thay vào đó con người sẽ trải qua nhiều giai đoạn giấc ngủ thay đổi phức tạp.

Chu kỳ giấc ngủ của con người được chia là 4 giai đoạn: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh. Thời lượng trung bình của một chu kỳ giấc ngủ là 90 phút, nếu tính trong một đêm ngủ dài 7-8 tiếng trung bình mỗi người sẽ trải qua 4-6 chu kỳ của giấc ngủ.

Giai đoạn ru ngủ: Lúc này cơ thể đang mơ màng đi vào trong giấc ngủ và thời gian trung bình mỗi người dành đến 5% thời lượng giấc ngủ của mỗi đêm ở trong giai đoạn này. Lúc này bạn dễ bị đánh thức bởi các yếu tố tác động bên ngoài như: tiếng ồn, ánh sáng. 

Giai đoạn ngủ nông: Đây là giai đoạn người nằm ở trong trạng thái thư giãn hơn và có giấc ngủ sâu hơn khó bị thức dậy bởi các yếu tố bên ngoài tác động. Thông thường mỗi người sẽ dành khoảng 45-55% thời lượng giấc ngủ cho giai đoạn này. 

Giai đoạn ngủ sâu: Khi ngủ đến giai đoạn này, bạn khó bị đánh thức và ít chịu tác động tỉnh giấc từ các yếu tố bên ngoài. Lúc này các sóng não delta bắt đầu xuất hiện.

Đây được coi là giai đoạn quan trọng của giấc ngủ khi cơ thể bắt đầu gửi tín hiệu để sửa chữa các mô tổn thương và tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường củng cố các thông tin đã học được khi thức dậy. Mỗi người trung bình sẽ có khoảng 15-20% tổng thời lượng giấc ngủ trong giai đoạn này. 

Giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh: lúc này bắt đầu tăng hoạt động và các cơ bắp được thư giãn hoàn toàn. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc xử lý thông tin và phát triển các kỹ năng cảm xúc, sáng tạo của con người. Giai đoạn REM chiếm 20% thời lượng giấc ngủ trung bình mỗi đêm.

Vai trò của giấc mơ là gì?

Và hiện tượng mơ ngủ sẽ xuất hiện trong giai đoạn REM bởi đây là giai đoạn não bộ hoạt động mạnh nhất và kích hoạt các giấc mơ trong giấc ngủ. 

Để giải thích về hiện tượng mơ ngủ nhiều nhà khoa học có các lý do giải thích khác nhau. Một số ý kiến cho rằng giấc mơ tái hiện những mong muốn và khát khao mà con người không gặp được trong cuộc sống đời thực và giấc mơ là tín hiệu ngẫu nhiên từ não và cơ thể.

Nhiều ý kiến chỉ ra rằng giấc mơ còn là thông điệp mà đấng bề trên gửi đến, nếu biết cách giải thì điểm báo sẽ được linh ứng. 

Cho đến nay hiện tượng về giấc mơ cũng chưa có được lời giải thích xác đáng và có nhiều bí ẩn khác nhau bởi mỗi người có một bộ não khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau có các mối quan hệ, sinh hoạt không giống nhau. Những sự khác biệt này tạo nên những giấc mơ không giống nhau gồm cả giấc mơ tâm linh, giấc mơ nhằm truyền tải những suy nghĩ sâu thẳm trong suy nghĩ của mỗi người.

Có thể bạn quan tâm: Giải Mã Ý Nghĩa Của Những Giấc Mơ

Vai trò của giấc mơ 

Sắp xếp lại bộ nhớ 

Có nhiều giả thuyết cho rằng giấc mơ giúp bộ não lưu trữ, sắp xếp lại bộ nhớ từ đó loại bỏ các ký ức dư thừa như các suy nghĩ cảm xúc rối loạn. Giấc mơ còn có vai trò ngăn chặn những tác động tiêu cực gây trở ngại cho trí nhớ trong quá trình học tập và làm việc.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy khi một người tiếp nhận thông tin mới và đi ngủ sau khi thức dậy họ sẽ ghi nhớ thông tin đó lâu hơn so với việc cố gắng thông tin mà khi chưa ngủ. 

Xét về mặt sinh lý thì giấc mơ được đánh giá có vai trò hỗ trợ trong việc điều hòa huyết áp và ổn định chuyển hóa thức ăn và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tóm lại, vai trò của giấc mơ ảnh hưởng đến tâm lý của con người vẫn còn là một vấn đề khoa học đang được nghiên cứu. 

Tăng cường cảm hứng sáng tạo

Điều này là có cơ sở khoa học bởi nhiều nhà văn, nghệ sĩ lỗi lạc mọi thời đại đều kể rằng giấc mơ chính là nguồn cảm hứng giúp họ tìm ra các ý tưởng cho mọi công trình sáng tạo của mình. 

Bên cạnh nghệ thuật thì có những nhà khoa học đã tìm thấy lời giải cho các công trình của mình trong mơ. Một trường hợp tiêu biểu có thể thấy là nhà hóa học Mendeleev đã hoàn thiện được bảng công trình tuần hoàn hóa học đầu tiên vào năm 1869 nhờ việc thấy chúng từ trong giấc mơ. 

Điều trị tâm lý tự nhiên 

Ngoài ra giấc mơ còn có ý nghĩa phản ánh cảm xúc trong tư tưởng tâm trí của con người. Vậy nên việc giải mã các thông điệp xung quanh giấc mơ còn trở thành phương pháp điều trị tâm lý tự nhiên giúp loại bỏ những khúc mắc trong cuộc sống và cân bằng cảm xúc.

Các biểu hiện thường thấy của giấc mơ

Những rối loạn liên quan đến giấc mơ

Hiện tượng bóng đè

Đây là hiện tượng bạn chuyển từ trạng thái ngủ sang trạng thái tỉnh giấc nhưng không thể di chuyển hoặc nói chuyện trong khi vẫn nhận thức được mọi thứ xung quanh. Nhiều người gặp tình trạng bóng đè tả lại như có ai đó đè chặt lên người khiến họ không thơ được hoặc như có ai đó muốn làm hại mình. 

Bóng đè hay còn gọi là chứng liệt thân khi ngủ, đây là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không gây hại cho cơ thể. Theo nghiên cứu khoa học có đến 40% dân số trên thế giới sẽ phải trải qua hiện tượng này ít nhất một lần trong đời.

Dành cho bạn: 10 sự thật thú vị về những giấc mơ

Bên cạnh đó, bóng đè còn gây ra hiện tượng ảo giác đáng sợ như sự xuất hiện của ma quỷ hoặc người lạ trong phòng ngủ. 

Nhiều ý kiến cho rằng đây là vấn đề tâm linh diễn ra ở những người yếu bóng vía tuy nhiên khoa học cho rằng hiện tượng này bao gồm:

  • Cơ thể kiệt sức 
  • Bị suy nhược thần kinh
  • Mắc chứng rũ ngủ 
  • Rối loạn lưỡng cực
  • Tác dụng phụ của thuốc

Nói mớ 

Đây là hiện tượng rối loạn giấc ngủ thường gặp nguyên nhân do hệ thần kinh bị căng thẳng quá mức gây kiệt sức. Tình trạng ngủ mớ thường xuất hiện trong giai đoạn giấc ngủ nông khi một phần não chìm dần trong giấc ngủ nhưng vẫn giữ được tinh thần tỉnh táo.

Trong giai đoạn này hoạt động của vỏ não tăng và kích thích hình cơ thể không ngừng cử động và nói mơ những câu không đầy đủ.

Biểu hiện của việc bạn đang mơ

Mộng du

Tình trạng mộng du thường xảy ra trong giai đoạn ngủ sâu. Lúc này người người bị mộng du thường thực hiện các hành vi trong trạng thái cơ thể mất ý thức từ đơn giản đến phức tạp với các hành động phổ biến: đi bộ hoặc ngồi im trên giường.

Những người gặp tình trạng mộng du sẽ không nhớ được những gì họ đã làm và hiện tượng này xảy ra từ 30 giây đến 30 phút.

Tóm lại hiện tượng ngủ mơ vẫn là chủ đề được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và còn có nhiều tranh cãi khác nhau.

Bên cạnh đó, nhiều luồng ý kiến cho rằng ngủ mơ còn là vấn đề tâm linh. Mong rằng, qua bài viết này bạn đọc có thêm thông tin hữu ích để hiểu hơn về hiện tượng ngủ mơ.

Đánh giá của bạn:
Bình luận