1/6 là ngày gì?Lựa chọn quà tặng con trong ngày 1/6?

  • 16/04/2022
  • 10 Lượt xem

Mục lục nội dung

1/6 là ngày Tết đặc biệt dành riêng cho trẻ em, và vào ngày này các bạn trẻ thường trông chờ, háo hức những món quà tặng bất ngờ được nhận từ người lớn. Hãy cùng Đệm Xinh Luxury tìm hiểu rõ hơn về ngày 1/6 là ngày gì, ý nghĩa, cũng như nguồn gốc và gợi ýnhững món quà tặng ý nghĩa dành cho bé qua bài viết dưới đây!

Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày 1/6 hay còn có tên gọi khác là ngày Quốc tế Thiếu nhi, dịp Tết dành riêng cho trẻ em. Trong ngày đặc biệt này, các bạn nhỏ không chỉ nhận được những lời chúc mà còn có cả những món quà nhỏ vô cùng xinh xắn đến từ bố mẹ, anh chị…

Dù là ngày dành riêng cho trẻ em trên toàn thế giới, nhưng trong lịch sử ngày này xuất phát chính từ một sự kiện lịch sử rất thảm khốc có liên quan tới những trẻ em. Rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây ngôi làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), họ bắt giữ 173 người đàn ông, và 196 người phụ nữ cùng trẻ em. Vào thời điểm này, có 66 người bị tàn sát rất dã man, 104 trẻ nhỏ đã bị đưa vào trại tập trung,có 88 em bị chết trong những phòng hơi độc, và 9 em khác bị đưa đi nơi khác làm tay sai cho lính phát xít. 

Hai năm sau, vào ngày 10/6/1944, phát xít Đức đã bao vây một thị trấn nhỏ ở Pháp, thực hiện những hành động dồn 400 người vào 1 nhà thờ, trong đó có khoảng hơn 100 trẻ em và chúng phóng hỏa đốt cháy tất cả. 

1-6 là ngày gì?

Ngày 1/6 là ngày gì?

Năm 1949, tổ chức Liên đoàn Phụ nữ dân chủ của Quốc tế đã quyết định lựa chọn và lấy ngày 1/6 hàng năm để làm ngày quốc tế thiếu nhi nhằm mục đích bảo vệ các em nhỏ, và đòi chính phủ các nước phải đứng lên nhận trách nhiệm về đời sống của thiếu nhi, đòi hỏi những chính sách giảm ngân sách quân sự để giúp tăng ngân sách giáo dục, và bảo vệ, chăm sóc cũng như đãi ngộ cho đối tượng thiếu niên nhi đồng. 

Đến tháng 4/1952 ở thủ đô nước Áo đã diễn ra một cuộc họp quốc tế với chủ đề bảo vệ thiếu nhi. Theo đó, trong hội nghị này đã đề đạt những yêu cầu tới tất cả chính phủ của các nước về việc đặt ra những pháp luật cho nước mình nhằm giúp đảm bảo hạnh phúc dành cho phụ nữ và trẻ em. Bên cạnh đó, có những hành động với cả mục đích chiến tranh có sử dụng phát minh khoa học là những điều bị cấm. 

Kể từ đó, ngày 1/6 hàng năm đã được coi như một sự nhắc nhở, là biểu tượng về bảo vệ cho quyền lợi cho trẻ em ở trên toàn cầu. Tháng 8 năm 1925, tại Hội nghị Thế giới chủ đề vì Hạnh phúc Trẻ em diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ đã chính thức tuyên bố ngày ⅙ sẽ là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Ngày lễ này sẽ được cử hành vào ngày ⅙ mỗi năm như là lời nhắc nhở mọi người hãy chung tay bảo vệ và chăm sóc những đứa trẻ em tốt hơn.

Việt Nam chính là nước đầu tiên ở châu Á và cũng là nước thứ hai trên thế giới đồng ý phê chuẩn Công ước về những quyền trẻ em và đề cập toàn diện đến những quyền trẻ em dựa trên các nguyên tắc trẻ em có những quyền được chăm sóc, bảo vệ và được giúp đỡ đặc biệt. Tại Việt Nam, hành đồng này không chỉ dừng lại ở 1 ngày 1/6 mà từ khoảng 15/5 đến 30/6 hàng năm đều được coi là 1 tháng Hành động vì trẻ em.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi lần đầu tiên ở Việt Nam đã được tổ chức vào ngày 1/6/1950, trong giai đoạn cuộc kháng chiến để chống thực dân Pháp. Tuy nhiên, Bác Hồ- Hồ chủ tịch vẫn luôn nghĩ tới đối tượng thiếu nhi cả nước và đã gửi thư chúc mừng tới các cháu thiếu niên nhi đồng.

Xem thêm: 8-3 là ngày gì? Lý giải nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ

Ý nghĩa ngày 1/6 

Ý nghĩa của ngày 1/6 cũng đã được dựa trên nguồn gốc có phần i thương ấy mà ra. Sau quá nhiều những đau thương, mất mát, vào chính ngày 1/6 hằng năm sẽ được diễn ra như để những người lớn dỗ dành và thêm thương yêu trẻ em.

Như người xưa đã nói, trẻ em giống như một tờ giấy trắng. Chúng sẽ rất dễ bị vấy bẩn bởi những dạy dỗ của giáo dục và ảnh hưởng tiêu cực ví như chiến tranh, đói nghèo, hay dịch bệnh, ấu dâm,… khiến những tờ giấy trắng này không còn giữ được trong sáng và sự sạch sẽ như bản chất vốn có của nó.

Ý nghĩa ngày 1/6

Ý nghĩa ngày 1/6

Vì thế, ý nghĩa của Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày đặc biệt cũng như lời cảnh tỉnh để nhắc nhở đến cha mẹ những bậc phụ huynh. Hãy luôn là những tấm gương đạo đức, hay luôn ghi nhớ việc bảo vệ việc che chở cho con em của mình, để giúp chúng có thể phát triển 1 cách thoải mái nhất trong những môi trường tốt.

Gợi ý món quà tặng bé ngày 1/6

Đồng hồ trẻ em

Đồng hồ trẻ em được coi là món quà rất ý nghĩa đối với các bé, giúp con xem giờ và giáo dục con biết quý trọng thời gian. Đối với những trẻ từ 5 tuổi trở lên ba mẹ có thể mua tặng cho bé để tập cho bé cách xem giờ, học thêm những con số. Những chiếc đồng hồ sẽ được trang trí họa tiết xinh xắn rất đáng yêu, dễ thương và phù hợp hơn với lứa tuổi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những chiếc đồng hồ định vị thông minh dành cho trẻ em cũng là giúp bạn luôn quan tâm, và chăm sóc bé được mọi lúc mọi nơi, và chăm sóc sức khỏe, để giúp bé luyện tập thể dục thể thao hằng ngày, liên lạc trực tiếp được với bạn khi cần thiết.

Đồng hồ trẻ em

Đồng hồ trẻ em

Robot đồ chơi thông minh

Đây là món quà sẽ không thể bỏ qua đối với các bé trai. Bộ đồ chơi robot rất thông minh chúng không chỉ có thể biến hình thành những chiếc xe, máy bay,... mà chúng còn có thể tự di chuyển, hoặc giả giọng nói, kích thích được sự phát triển não bộ của trẻ.

Robot đồ chơi có sự đa dạng mẫu mã trên thị trường, đây chắc chắn sẽ trở thành 1 món quà hấp dẫn cho bé mừng ngày 1/6. Tuy nhiên, khi mua bạn cũng nên lựa chọn đồ chơi sao cho rõ nguồn gốc, thương hiệu và những chất liệu để tránh mua lầm những sản phẩm chất lượng kém và chúng có thể gây hại cho bé nhé!

Robot đồ chơiRobot đồ chơi

Bể bơi phao

Dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6 hàng năm đều sẽ rơi vào mùa hè, vì vậy các con sẽ rất thích được ba mẹ dẫn đi bơi. Tuy nhiên, phụ huynh thường không có nhiều quỹ thời gian rảnh và điều kiện nước hồ bơi cũng không đảm bảo sạch sẽ có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe trẻ nhỏ. 

Vì thế, bể bơi phao sẽ là món quà lý tưởng bố mẹ nên tham khảo và dành tặng cho các bé nhân ngày 1/6 này, chắc chắn các con sẽ rất thích thú. Các bậc phụ huynh cũng sẽ thoải mái để con mình được vui chơi thỏa thích mà vẫn sẽ đảm bảo an toàn đối với sức khỏe.

Bể bơi bằng phaoBể bơi bằng phao

Bộ xếp hình

Đây là 1 trong những món quà không chỉ giúp các bé vui chơi mà nó còn kích thích cho sự thông minh, phát triển toàn diện bộ não và tư duy. Bộ xếp hình và những đồ chơi lắp ghép cũng có nhiều hình thù khác nhau, và tùy theo giới tính cũng như lứa tuổi của bé mà ba mẹ sẽ có lựa chọn có sự lựa chọn sao cho phù hợp.

Balo, cặp sách

Balo không chỉ là 1 vật dụng cùng con đến trường đi học mà còn là phương tiện để tập cho bé biết cách sắp xếp, tự tay chuẩn bị dụng cụ học tập sao cho ngăn nắp. Một chiếc balo mới, đáng yêu, đẹp sẽ giúp bé tự hào hơn với bạn bè cùng lớp và thêm yêu thích việc đi học hơn.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều mẫu balo khác nhau và tùy theo lứa tuổi cũng như giới tính mà bạn sẽ lựa chọn mẫu mã, các kích thước balo phù hợp nhất với bé. 

Máy đọc sách

Máy đọc sách được coi là món quà rất bổ ích và đầy ý nghĩa để các bố mẹ dành tặng bé ngày ⅙. Món quà giúp bé nâng cao được tư duy, phát triển bộ não, và giúp bé hiểu biết thêm được nhiều kiến thức trên thế giới.

Hơn nữa, với những chiếc máy này bạn có thuận tiện thể kiểm soát được nội dung mà bé đọc dễ dàng. Bên cạnh đó, sản phẩm với kích thước nhỏ gọn nên có thể tích hợp rất nhiều đầu sách, việc mang theo cùng bé đi chơi, đi học có thể sẽ giúp bé tận dụng quãng giờ rảnh rỗi để đọc thêm những quyển sách bổ ích.

Xe đua đồ chơi

Xe đua đồ chơi là 1 món quà được các bé trai rất yêu thích và có nhiều sự hứng thú. Hiện nay có rất nhiều mẫu mã xe đua được bày bán ở trên thị trường bố mẹ có thể lựa chọn những nơi kinh doanh nguồn gốc, thương hiệu và những chất liệu rõ ràng để giúp đảm bảo an toàn dành cho con em mình.

Dụng cụ chơi thể thao

Đây là món quà rất bổ ích giúp bé có thể rèn luyện sức khỏe và cũng tập cho bé có được thói quen biết chăm sóc quan tâm sức khỏe của mình. Phụ huynh có thể tặng cho bé những thứ như ván trượt, đôi giày patin, bóng rổ, bóng đá, hoặc tạ nhẹ, dây nhảy, 1 bộ vợt tennis, cầu lông,... để khuyến khích bé tập luyện.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dành một chút quãng thời gian rảnh rỗi để cùng tập luyện thể thao với con mình. Các con sẽ rất hào hứng khi có bố mẹ cùng tham gia đấy!

Các dụng cụ thể thao là món quà tuyệt vời

Các dụng cụ thể thao là món quà tuyệt vời

Sách, vở, dụng cụ học tập

Sách vở, và dụng cụ học tập là những vật dụng không thể thiếu dành cho các bé khi đến trường. Với những em còn nhỏ tuổi bạn có thể tặng cho con những tập tô màu để giúp kích thích những sự sáng tạo và khả năng nhận biết màu sắc.

Còn những bé đã ở tuổi đến trường bạn có thể tặng con sách và dụng cụ học tập, hay màu vẽ,... để chuẩn bị cho 1 năm học mới tràn đầy nguồn năng lượng.

Quần áo, phụ kiện

Bạn có thể cùng bé đến trung tâm mua sắm, hoặc siêu thị hay shop quần áo để cùng sắm cho bé những bộ váy búp bê, phụ kiện tóc, hay giày đối với bé gái. Còn với bé trai bạn có thể tặng cho bé giày thể thao, bộ áo thun hoặc những chiếc quần jean cá tính vì tâm lý trẻ em thường rất thích được mặc những bộ đồ mới. 

Bên cạnh đó, việc bạn dẫn bé đi sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về sở thích của con, để con sau này có những sự lựa chọn mua quà thật phù hợp.

Gấu bông, búp bê

Gấu bông, búp bê sẽ là món quà rất được các bạn gái yêu thích. Những chú gấu bông nhỏ nhắn với nhiều hình thù đáng yêu hay một cô nàng búp bê mặc những bộ váy dạ hội lộng lẫy với nhiều màu sắc sẽ giúp cho các bé hứng thú khi được nhận.

Búp bê, gấu bông cũng sẽ là "người bạn nhỏ" để giúp bé bớt nhàm chán những khi không có bố mẹ ở bên cạnh. Bên cạnh đó, việc bé chăm sóc búp bê hay may đồ cho chúng cũng sẽ là một hình thức giúp kích thích sự sáng tạo dành cho trẻ.

Gấu bông, thỏ bông, búp bê là những món quà không bao giờ lỗi thờiGấu bông, thỏ bông, búp bê là những món quà không bao giờ lỗi thời

Một chuyến đi du lịch

Ngày Quốc tế Thiếu sẽ nhi thường rơi vào những kỳ nghỉ hè của trẻ. Trẻ nhỏ sẽ rất thích được bố mẹ cho đi chơi, dã ngoại, hay du lịch. Đây là một món quà rất hấp dẫn và đầy ý nghĩa dành tặng các con sau thời gian dài học tập 1 cách chăm chỉ và giúp con thư giãn sau 1 năm học cố gắng.

Đây cũng là quãng thời gian gia đình quây quần vui vẻ, cùng trò chuyện với nhau để có thể hiểu và yêu thương nhau. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp vậy nên bạn cần cân nhắc về những nơi du lịch của gia đình mình, để vừa vui chơi mà vẫn đảm bảo sức khỏe dành cho cả gia đình.

Quà handmade

Quà handmade sẽ là một món quà mang nhiều ý nghĩa nếu như các bậc phụ huynh tự tay mình làm tặng bé. Bạn có thể đan cho con một chiếc khăn len, hay làm một 

tấm thiệp chúc mừng, hoặc may một bộ quần áo, tự làm một con gấu bông,... đây chắc chắn các bé sẽ rất thích thú và rất hạnh phúc.

Những món quà handmade là lựa chọn không tệNhững món quà handmade là lựa chọn không tệ

Một bữa ăn thật ngon

Còn gì bằng vào 1 ngày đặc biệt như Quốc tế Thiếu nhi gia đình tự tay chuẩn bị cho con một bữa tiệc nhỏ thật ý nghĩa. Khoảnh khắc này cả gia đình sẽ cùng nhau quây quần chia sẻ, và tâm sự về những câu chuyện hàng ngày những niềm vui trong cuộc sống.

Các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị những món ăn thêm nước uống mà bé thích nhất, Đệm Xinh Luxury tin rằng bé sẽ rất vui vẻ và có sự hào hứng đón nhận. Đặc biệt, bạn nhớ lưu giữ giây phút này bằng cách chụp một tấm hình gia đình kỷ niệm nhé!

Hy vọng bài viết trên của Đệm Xinh Luxury sẽ giúp bạn có được những lựa chọn món quà tặng bé sao cho thật ý nghĩa.

Đánh giá của bạn:
Bình luận