Ngày đăng

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Nên điều trị như thế nào

Hiện nay, các bệnh về xương khớp ngày càng nhiều, nguyên nhân cũng ngày càng đa dạng. Một trong những bệnh về xương khớp phổ biến đó là bệnh thoát vị đĩa đệm. Căn bệnh nay nhiều người, nhiều gia đình mắc phải và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng, đa số những người mắc bệnh này hay người thân của họ đều không hiểu rõ về căn bệnh mà chỉ phụ thuộc toàn bộ vào chỉ dẫn của bác sĩ. Trong khi đó, nếu họ hiểu rõ về căn bệnh và có những hoạt động hỗ trợ hàng ngày phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tiến triển tích cực của bệnh và chủ động hơn trong mọi tình huống biến chứng của bệnh. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin cần thiết về bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?


Thoát vị đĩa đệm là một loại bệnh thuộc nhóm các bệnh về xương khớp. Cụ thể là nhân nhầy tại đĩa đệm cột sống bị thoát ra khỏi vị trí vốn có của nó trong vòng sợi, nó chèn ép vào ống sống hoặc các rễ thần kinh sống. Ngoài ra còn có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường ớ giữa các đốt sống, khi đó, nhân keo của đĩa đệm tràn ra ngoài và chèn ép lên tủy sống và các rễ thần.

Dấu hiệu rõ nét nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm


Đĩa đệm là phần nằm giữa 2 cột sống, có tác dụng bảo vê, hấp thu trọng lượng và nâng đỡ cột sống. Lâu dần, đĩa đệm bị xơ hóa, có khả năng bị mất nước cũng như sự bào mòn dần. Khi phải lao động nặng nhọc, hoặc gặp các chấn thương từ hoạt động hàng ngày như hoạt động xoay người đột ngột, té ngã gây áp lực lên đĩa đệm, khiến đĩa đệm thoát ra ngoài, gọi là khối thoát vị.

Người bị thoát vị đĩa đệm luôn có triệu chứng ban đầu là các cơn đau thắt ở vùng thắt lưng hoặc do khối thoát vị gây chèn ép thần kinh ở các vị trí này. Mức độ đau sẽ tăng dần, có thể bùng phát cấp tính, bị tái phát hoặc mãn tính.
Cơn đau ban đầu xuất hiện giống như kim châm, sau đó cơn đau lan tỏa xuống sâu vào vùng mông đùi, bắp chân, bàn chân và ngón chân, gây ra tê yếu. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, đau nhức ở vùng vai gáy, có thể gây tê yếu vùng cổ tay và bàn tay, làm giảm khả năng vận động của tay.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm


Do quá trình thoái hóa tự nhiên

Các yếu tố gây nên thoái hóa tự nhiên là do: tuổi tác và các bệnh lý về cột sống. Bởi vì thành phần là nước và độ đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi nên những người ở độ tuổi 30 – 50 tuổi có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất. ở độ tuổi này, đĩa đệm không còn mềm mại nữa, nhân nhày cũng khô đi, còng rụn bên ngoài rạn nứt và rách do xơ hóa.

Do di truyền

Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng có thể do di truyền. Khi bố mẹ có đĩa đệm yếu bất thường về cấu trúc, theo gen thì con cái cũng dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hơn người bình thường.

Do tư thế sai trong hoạt động và các chấn thương cột sống

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm do tư thế hoạt động sai. Tư thế lao động bao gồm: ngồi, mang vác vật nặng, nằm, tập thể dục không đúng cách…Các tư thế sinh hoạt sai cách sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống, dần hình thành bệnh thoát vị đĩa đệm.  

Các dạng thoát vị đĩa đệm thường gặp


Thoát vị đĩa đệm thành một khối: Đĩa đệm bị rách và chất nhân nhầy bị tràn ra ngoài, xuyên qua dây chằng bọc sau, có thể gây ra tình trạng ép dễ thần kinh đột ngột, dẫn đến liệt cơ và rối loạn cơ vòng.

Thoát vị đĩa đệm hai bên: Khi vòng các sợi ra phía sau bị rách ở cả hai bên do chấn thương hoặc sự tác động làm chất nhân nhầy ở 2 bên tràn ra, bệnh nhân bị đau cả 2 bên.

Thoát vị đĩa đệm đa tầng: Đây là trường hợp bệnh nhân bị thoát đĩa đệm ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, có thể liền nhau hoặc cách nhau vài đốt cột sống. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, dễ gây biến chứng nguy hiểm và phức tạp.

Thoát vị đĩa đệm nhân nhầy bị kẹt: Đây là biểu hiện nhẹ của bệnh, tuy nhiên không nên bỏ qua, chất nhân nhầy tràn qua vòng sợi bị kẹt giữa mép của các thân đốt sống kề nhau, gây ra đau nhức vùng cột sống lưng, gây ra cơn đau lưng lớn. Triệu chứng thường sẽ chấm dứt ngay khi vết nhân nhầy hết kẹt.

Phân loại bệnh thoát vị đĩa đệm theo vị trí đau


Thoát vị đốt  sống thắt lưng

Thoát vị đốt sống thắt lưng có triệu chứng là đau thần kinh liên sườn và đau ở vùng thắt lưng. Người bệnh sẽ bị đau âm ỉ, tê và mất cảm giác ở từng vùng nhỏ như mông, chân, bàn chân. Những biến chứng và trường hợp nặng có thể gây tê liệt. Người bệnh sẽ bị hạn chế trong việc cử động cột sống như: không ưỡn người, ưỡn thắt lưng, không cúi được thấp …

Người bệnh hay có tư thế dùng tay chống lưng nghiêng về 1 bên để chống đau, cột sống co cứng. Những tình trạng nặng hơn sẽ đau rất dữ dội và nằm nghiêng hẳn về 1 bên bất động để đỡ đau.

Thoát vị đốt sống cổ

Khi người bệnh vị thoát vị đốt sống cổ thường bị đau, tê vùng gáy và vùng vai, đồng thời mất cảm giác ở từng vùng tay, cổ tay, bàn tay. Lực ở tay cũng giảm đi đáng kể.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị bệnh kịp thời


Đau rễ thần kinh: sau những hiện tượng như đau thắt lưng cục bộ, bệnh nhân có thể sẽ bị đau rễ thần kinh do tình trạng tổn thương gây kích thích thần kinh, những cơn đau này thường xuất hiện theo dải, có thể đau nhức từ thắt lưng xuống tận ngón chân. Người bệnh cảm thấy khó chịu ngay cả khi ho, hắt hơi, di chuyển hay ngay cả khi đứng và ngôi lâu một chỗ. Người bệnh còn thường xuyên cảm giác nóng, lạnh và cả xúc giác bị ảnh hưởng.

Hiện tượng rối loạn vận động: Người bệnh có thể bị bại liệt ở hai chân do rễ thần kinh bị ảnh hưởng chi phối

Hiện tượng rối loạn co thắt: Bí tiểu, tiểu không kiểm soát, luôn có tình trạng tiểu dắt do phần bị liệt không điều khiển được hoạt động tiểu tiện.

Hội chứng đuôi ngựa trên: Do các thoát vị đĩa đệm ở đoạn cao (đốt sống lung L1 – L2 và L2 – L3), biểu hiện liệt ngoại vi toàn bộ ở hai chân. Gây hiện tượng rối loạn cảm giác hai chân từ khu vực bẹn trở xuống, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Hội chứng đuôi ngựa dưới xuất phát do thoát vị đĩa đệm đoạn L5 – S1, với dấu hiệu rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, gây hạn chế một số động tác ở chân.

Hội chứng đuôi ngựa giữa: Là biến chứng thường gặp nhất do thoát vị đệm đoạn L3 – L4 và L4 – L5 với biểu hiện rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, liệt gấp cẳng chân, liệt động tác bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân, cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi, mông…

Giải pháp cho người bị thoát vị đĩa đệm


Giữ tư thế đúng và chế độ sinh hoạt  hợp lý

Bất kể trong các hoạt động thường ngày như đứng, ngồi, nằm hay trong lao động đều phải giữ đúng tư thế để có một cột sống thẳng và an toàn.

Chế độ sinh hoạt cần sắp xếp hợp lý hơn từ chất lượng, thực đơn bữa ăn hay thường xuyên tập thể dục bài bản và đúng cách để giữ cho cột sống khỏe mỗi ngày, cải thiện tối đa bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cần được kiểm ra sức khỏe thường xuyên để phòng ngừa các biến chứng đột ngột mà bản thân khó kiểm soát được. Nếu các chỉ số ở mức bình thường, an toàn, còn một khi các chỉ số khác thường, có biến chứng thì cần đi khám chuyên sâu để biết rõ hơn về tình trạng bệnh và đưa ra giải pháp.

Điều trị theo chuẩn đoán của bác sĩ

Đối với các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm chuyển biến nặng hoặc cần phải điều trị kết hợp tại bệnh viên cần phối hợp với các bác sĩ để thực hiện lộ trình chữa bệnh 1 cách hiệu ủa nhất có thể. Không nên quá chủ quan mà giữ bệnh nhân ở nhà. Cần đề phòng mọi biến chứng có thể xảy ra theo chẩn đoán và lời dặn của bác sĩ.

Thay đổi loại đệm phù hợp

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường sẽ cần phải điều trị lâu dài kết hợp cả điều trị tại bệnh viện và tại nhà. Có nhiều người có thói quen ngủ trên đệm và khó mà bỏ được trong thời gian ngắn. Điều này không có gì đáng lo ngại vì người bị bệnh thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể sử dụng đệm để nằm ngủ. Tuy nhiên, việc dùng đệm cần phải lưu ý một số điểm sau.

Không nên sử dụng đệm cũ vì đệm cũ có tính đàn hồi thấp và có độ lún nhất định do đã qua sử dụng một thời gian dài sẽ ảnh hường xấu đến tình trạng bệnh.

Đệm nên có độ dày và độ mềm vừa phải là tốt nhất cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Có một số loại đệm trên thị trường như đệm bông ép, đệm cao su, đệm lò xo … Trong đó, với bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thì đệm bông ép là phù hợp nhất. Sự hiệu quả của đệm bông ép đã được nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sử dụng và đánh giá cao.

Cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm ngay từ sớm


Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm, làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của sức khỏe của người sử dụng:

– Bạn có thể kiểm soát cũng như duy trì cân nặng hợp lý, tránh tình trạng béo phì, thừa cân, gây sức nặng đến cấu trúc xương.

– Lên kế hoạch tập thể dục, thể thao để rèn luyện cơ thể, giúp cuộc sống tốt hơn.

– Vận động thường xuyên: Đối với dân văn phòng, bạn không nên ngồi một tư thế quá lâu. Sau khoảng 1-2 giờ bạn nên đi lại và tập luyện một vài động tác tập thể dục cơ bản, giúp lưu thông máu tốt hơn. Không mang vác quá sức, nhấc vật nặng bạn cần ngồi xổm và nhấc lên, không nên nhấc khi gập cúi người.

– Thực hiện ăn uống lành mạnh, lựa chọn các thực phẩm có nhiều canxi và khoáng chất.

Tổng Kết


Trên đây là những thông tin đầy đủ về bệnh thoát vị đĩa đệm được cập nhật mới nhất bởi https://demxinh.vn. Hi vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ hiểu hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm và chủ động tìm kiếm được cách chữa trị hợp lý nhất cho mình và người thân.