Hạnh phúc là gì? Bạn nghĩ như thế nào về hạnh phúc?

 • 18/11/2021
 • 276 Lượt xem

Mục lục nội dung

  Theo bạn như thế nào là hạnh phúc? Với mỗi người hạnh phúc có giống nhau hay không. Hạnh phúc có thể đến từ những điều rất giản đơn và dễ tìm, chẳng phải ở đâu quá xa xôi. Mời bạn đọc cùng Đệm Xinh tìm câu trả lời cho câu hỏi "hạnh phúc là gì?".

  Hạnh phúc là gì?Hạnh phúc là gì?

  Khái niệm hạnh phúc là gì? 

  Khi được hỏi mọi người như thế nào là hạnh phúc và thường nhận được câu trả lời là những điều giản đơn và những niềm vui từ cuộc sống hàng ngày mà họ nhận được từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay cả với người xa lạ. Hầu hết mọi người cho rằng hạnh phúc đơn giản là vui vẻ.

  Tuy nhiên, hạnh phúc không phải là sự vui vẻ nhất thời ngẫu nhiên nào đó trong cuộc sống tạo nên. Mà hạnh phúc có ý nghĩa to lớn trong cuộc sống và mang tính dài lâu.

  Nó không đơn thuần là những niềm vui nhỏ nhặt nhất thời. 

  Niềm hạnh phúc to lớn và có ý nghĩa trong cuộc đời là cảm giác đạt được một điều gì đó trong một quá trình dài không ngừng phấn đấu và tích lũy. Niềm hạnh phúc ấy không đơn giản dễ có được mà là thành quả sau một khoảng thời gian dài nỗ lực dưới dẫn dắt của lý tưởng và mục tiêu. 

  Những có những hạnh phúc gắn liền với nỗi đau, bởi có những hạnh phúc là sự thỏa mãn hay vui vẻ từ sâu bên trong mà con người rút ra được khi thực hiện mục tiêu sống quan trọng đã được định sẵn. Nó được coi là nguyên tắc đạo đức để đối xử tối với bản thân và mọi người xung quanh.

  Ý nghĩa của hạnh phúc không chỉ đến từ cá nhận và còn nói đến cả một quá trình thực hiện hóa mục tiêu và kết quả đạt được.

  Xem thêm: Tiết Lộ Mức Độ Hạnh Phúc Của Vợ Chồng Qua Tư Thế Ngủ

  Cách nhận biết bạn đang hạnh phúc?

  Mặc dù nhận thức về hạnh phúc có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng có một số dấu hiệu chính mà các nhà tâm lý học tìm kiếm khi đo lường và đánh giá mức độ hạnh phúc. Một số dấu hiệu chính của hạnh phúc bao gồm:

  • Cảm giác như bạn đang sống cuộc sống mà bạn muốn
  • Cảm thấy rằng các điều kiện của cuộc sống của bạn là tốt
  • Tính phí rằng bạn đã hoàn thành (hoặc sẽ đạt được) những gì bạn muốn trong cuộc sống
  • Cảm thấy hài lòng với cuộc sống của bạn
  • Cảm thấy tích cực nhiều hơn tiêu cực

  Một điều quan trọng cần nhớ là hạnh phúc không phải là trạng thái hưng phấn liên tục. Thay vào đó, hạnh phúc là cảm giác tổng thể trải qua nhiều cảm xúc tích cực hơn là tiêu cực.

  Những người hạnh phúc vẫn cảm nhận được toàn bộ các cung bậc cảm xúc của con người thỉnh thoảng tức giận, thất vọng, buồn chán, cô đơn và thậm chí là buồn bã. Nhưng ngay cả khi đối mặt với sự khó chịu, họ vẫn có một niềm lạc quan tiềm ẩn rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn, rằng họ có thể đối phó với những gì đang xảy ra và rằng họ sẽ có thể cảm thấy vui vẻ trở lại.

  Các loại hạnh phúc

  Bạn có đang hạnh phúc?

  Các loại hạnh phúc

  Có nhiều cách nghĩ khác nhau về hạnh phúc. Theo các nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristotle đã phân biệt hai loại hạnh phúc khác nhau gồm hedonia và eudaimonia.

  • Hedonia: Hedonic là loại hạnh phúc bắt nguồn từ những niềm vui. Niềm hạnh phúc này là sự kết hợp giữa những việc làm cảm thấy tốt, chăm sóc bản thân, thực hiện mong muốn, trải nghiệm sự thích thú và cảm giác hài lòng.
  • Eudaimonia: là loại xuất phát từ việc tìm kiếm đức hạnh và ý nghĩa của nó. Nó  bao gồm cảm giác rằng cuộc sống của bạn có ý nghĩa, giá trị và mục đích. Nó gắn liền nhiều hơn với việc hoàn thành trách nhiệm, đầu tư vào các mục tiêu dài hạn, quan tâm đến phúc lợi của người khác và sống theo lý tưởng cá nhân.

  Bên cạnh đó có một số loại hạnh phúc được xếp vào các loại chính sau đây bao gồm:

  • Niềm vui: là cảm giác hạnh phúc ngắn ngủi cảm nhận được trong thời điểm hiện tại
  • Sự phấn khích: là cảm giác hạnh phúc gắn liền với mong đợi một điều gì đó với dự đoán tích cực
  • Biết ơn: Một cảm xúc tích cực liên quan đến việc biết ơn và đánh giá cao
  • Niềm tự hào: Cảm giác hài lòng về một điều gì đó mà bạn đã hoàn thành hoặc với những người thân xung quanh
  • Lạc quan: góc nhìn cá nhân với mọi vấn đề xung quanh 
  • Sự mãn nguyện: Loại hạnh phúc này liên quan đến cảm giác hài lòng

  Xem thêm: Học chị em phụ nữ Nhật cách giữ lửa hạnh phúc gia đình

  Những quan niệm khác nhau về hạnh phúc 

  Quan niệm về hạnh phúc biểu thị những ý nghĩa quan trọng và cụ thể của quan điểm sống, giá trị sống. Giá trị của hạnh phúc không đến từ sự vui vẻ, thỏa mãn nhất thời do yếu tố ngẫu nhiên nào đó gây ra.

  Các giá trị của hạnh phúc còn là liên quan đến mối quan hệ giữa nhu cầu của chủ thể và sự thỏa mãn của đối tượng. Giá trị của hạnh phúc được quyết định bởi mục tiêu và lý tưởng sống, do con người đánh giá trên ý thức cá nhân về ý nghĩa của cuộc sống. 

  Ngoài ra, hạnh phúc còn đến dựa trên quá trình sống và điều kiện sống. Niềm hạnh phúc là trải nghiệm tâm lý chủ quan và phủ nhận khách quan. Tuy nhiên, hạnh phúc lại không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của con người, việc thực hiện mục đích sống nằm trong tiêu chí khách quan của hạnh phúc. 

  Phân tích hạnh phúc trong thuyết phân cấp Maslow

  Niềm hạnh phúc có mối liên quan chặt chẽ đến nhu cầu tồn tại và phát triển của con người trong đó có việc được đáp ứng hay không. Nhu cầu của con người là quá trình giảm dần từ thấp đến cao và các loại hạnh phúc sẽ được tương đương với các mức độ nhu cầu. 

  Trong thuyết phân cấp của Maslow thì nhu cầu của con người từ thấp đến cao bao gồm: nhu cầu sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu yêu thương, lòng tự trọng, nhu cầu về nhận thức và hiểu biết, … Mặc dù các nhu cầu này được mở rộng và chồng chéo lên nhau nhưng chúng lại được chia thành ba cấp độ rõ ràng như sau: nhu cầu sinh lý, nhu cầu xã hội và nhu cầu tinh thần. 

  Trong đó nhu cầu sinh lý gồm nhu cầu về vật chất cơ bản để duy trì sự tồn tại của con người và nhu cầu vật chất để đáp ứng được các mong muốn như: cơm, áo, gạo, tiền và các phương tiện đi lại cơ bản đó là nhu cầu về đời sống vật chất. 

  Đối với nhu cầu an toàn là thuộc về tình yêu, lòng tự trọng và sự hiểu biết. Những nhu cầu này nhằm đáp ứng các mối quan hệ giữa cá nhân và hạnh phúc của cuộc sống. Còn lại đối với các nhu cầu về nhận thức, thẩm mỹ là nhu cầu cao cấp. Thỏa mãn nhu cầu đạo đức và học thuật là một hạnh phúc về đời sống tinh thần được thể hiện rõ nét ở lời nói, các phát minh và tinh thần cao cả.

  Làm thế nào tạo ra hạnh phúc cho bản thân?Làm thế nào tạo ra hạnh phúc cho bản thân?

  Các tác động của hạnh phúc 

  Hạnh phúc có nhiều ảnh hưởng tích cực trong nhiều vấn đề khác nhau của cuộc sống mỗi người, bao gồm:

  • Cảm xúc vui vẻ, tích cực, tăng sự hài lòng với cuộc sống hàng ngày
  • Hạnh phúc giúp con người xây dựng được kỹ năng đối phó với các nguồn cảm xúc mạnh mẽ hơn
  • Cảm xúc tích cực giúp tăng tuổi thọ và đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Qua một vài kết quả nghiên cứu cho thấy những người có cảm xúc tích cực có tuổi thọ cao hơn 13 năm
  • Cảm xúc tích cực giúp bạn tăng được khả năng quản lý căng thẳng, quản lý cảm xúc và đối mặt được với những vấn đề tiêu cực trong cuộc sống. Trên thực tế những người hạnh phúc có mức độ hormone căng thẳng cortisol thấp hơn. 
  • Những người có cảm xúc tích cực thường thích lối sống lành mạnh như ăn trái cây, rau quả và tập thể dục đều đặn
  • Tâm trạng tích cực vui vẻ giúp tăng khả năng miễn dịch, ít bị ốm hơn. 

  Có thể bạn quan tâm: Bí quyết chọn đệm cưới cho vợ chồng son hạnh phúc thăng hoa

  Cách đem hạnh phúc tới cuộc sống của bạn 

  Có những giải pháp đơn giản giúp bạn cải thiện cảm xúc của bạn và khiến nó trở nên viên mãn hơn.

  Tập thể dục đều đặn

  Tập thể dục đều đặn rất tốt cho thể chất và tinh thần của bạn. Các hoạt động thể chất có thể liên quan đến các lợi ích về thể chất và tinh thần gồm cả việc cải thiện tâm trạng. Theo kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục thường xuyên còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trầm cảm và giúp hạnh phúc hơn. 

  Sống có mục đích

  Kết quả nghiên cứu cho thấy những người sống có mục đích và mục tiêu có sức khỏe tốt hơn và họ có ý thức về cuộc sống. Nó có tác dụng cải thiện hạnh phúc bằng cách thúc đẩy bạn hình thành các hành vi sống lành mạnh hơn. Một số cách giúp bạn tìm thấy mục đích sống như:

  • Tìm hiểu những đam mê, sở thích của mình
  • Tìm kiếm những điều mới mẻ để tìm hiểu thêm, tăng cường vốn sống
  • Tham gia các hoạt động từ thiện xã hội 

  Tóm lại hạnh phúc là điều gì đó không cầu kỳ, không hoa mỹ, hạnh phúc là những điều hàng ngày diễn ra gồm những vật chất và tinh thần mà chúng ta xây dựng nên.

  Đánh giá của bạn: