Mất ngủ tuổi mãn kinh và những biện pháp khắc phục

 • 14/04/2022
 • 4 Lượt xem

Mục lục nội dung

  Chứng mất ngủ ở độ tuổi mãn kinh là tình trạng rất thường gặp ở hầu hết phụ nữ bắt đầu bước vào độ tuổi sau 40, mất ngủ là tình trạng sẽ mang đến rất nhiều những sự khó chịu và bất tiện đối với sức khỏe, sinh hoạt. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp để giúp ngủ ngon ở độ tuổi mãn kinh, cải thiện sức khỏe dành cho người phụ nữ, và đồng thời nâng cao chất lượng của cuộc sống.

  Mất ngủ tuổi mãn kinh là gì?

  Trước khi đi tìm hiểu chứng mất ngủ tuổi tiền mãn kinh là gì, mọi người cần làm rõ về khái niệm mãn kinh và chứng tiền mãn kinh. Theo như các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, ở giai đoạn mãn kinh sẽ là cột mốc đánh dấu cho quá trình sinh sản của người phụ nữ đã kết thúc.

  Mất ngủ tuổi mãn kinh là gì?

  Mất ngủ tuổi mãn kinh là gì?

  Những khảo sát thực tế thì đã cho thấy hơn 40% phụ nữ đang trong thời kỳ tiền mãn kinh đã có sự bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ, con số này sẽ càng tăng lên nhiều hơn khi người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh chính thức.

  Ngoài những triệu chứng như những cơn bốc hỏa có tên khoa học Hot Flashes, thay đổi tâm trạng thì triệu chứng mất ngủ sau mãn kinh cũng sẽ là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng chất lượng cuộc sống bị giảm sút mang đến những ảnh hưởng đến cho sức khỏe thể chất và cả tinh thần của người phụ nữ ở những thời điểm này.

  Giai đoạn từ tiền mãn kinh sẽ chuyển sang sau mãn kinh, và buồng trứng ở người phụ nữ giảm đi những sự sản xuất 2 hormone rất quan trọng đó chính là Estrogen và Progesterone khiến cho người phụ nữ rất khó có thể đi vào giấc ngủ buổi đêm.

  Nói một cách dễ hiểu, ở một người phụ nữ được xác định là đang mãn kinh đồng nghĩa rằng buồng trứng sẽ ngừng hoạt động, họ không còn tình trạng kinh nguyệt nữa. Bất kì nữ giới nào cũng sẽ đều phải trải qua giai đoạn này. Tùy thuộc cơ địa từng người mà độ tuổi diễn ra quá trình này sẽ có sự chênh lệch nhất định.

  Giai đoạn này sẽ thường xảy ra ở nữ giới trong độ tuổi 45 – 55. Những nữ giới trước độ tuổi 40 tuổi đã mãn kinh thì sẽ được gọi là mãn kinh sớm.

  Giai đoạn tiền mãn kinh này chính là giai đoạn chuyển tiếp của thời kỳ sinh sản cho đến thời kỳ mãn kinh, và thường xảy ra trước mãn kinh khoảng 8 – 10 năm. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, ở giai đoạn tiền mãn kinh còn gây ảnh hưởng rất nhiều đến nhịp độ của sinh hoạt ở nữ giới, và điển hình nhất chính là chứng mất ngủ.

  Mất ngủ ở độ tuổi tiền mãn kinh là tình trạng của giấc ngủ chập chờn khó đi vào giấc ngủ, và ngủ giữa đêm bị tỉnh giấc, sau đó khó ngủ lại, ngủ hay bị mê sảng, buổi thức giấc mệt mỏi sẽ xảy ra ở nữ giới trong giai đoạn tiền mãn kinh.

  Tình trạng mất ngủ tuổi mãn kinh rất phổ biến

  Tiền mãn kinh là biểu hiện cơ thể của những rối loạn nội tiết tố ở những người phụ nữ đang trong độ tuổi từ 45-53 tuổi, và đang có những dấu hiệu trẻ hóa. Giai đoạn này có thể sẽ xuất hiện với nhiều những triệu chứng như: Bốc hỏa, tâm lý dễ nổi cáu, và khó chịu,... Trong đó, nổi bật nhất là tình trạng mất ngủ, ngủ không còn sâu giấc, dễ thức giấc,...

  Mất ngủ do tuổi tiền mãn kinh khá là phổ biến. Tùy từng trường hợp, có địa, di truyền mà mức độ mất ngủ sẽ có thể khác nhau, khó vào trong giấc ngủ, dễ tỉnh giấc, hoặc dễ bị tỉnh dậy lúc nửa đêm và sẽ không ngủ được tiếp. Thậm chí, có nhiều chị em chia sẻ rằng: mỗi ngày họ chỉ ngủ được tầm 2-3 tiếng.

  Mất ngủ do độ tuổi tiền mãn kinh dẫn tới rất nhiều những vấn đề như:

  • Cơ thể lừ đừ, mệt mỏi do bị thiếu năng lượng vào ban ngày, và luôn có cảm giác bị buồn ngủ.
  • Nhận thức kém, các phản xạ chậm chạp, suy giảm tỉnh táo.
  • Rối loạn trong sinh hoạt ở cuộc sống hàng ngày.
  • Căng thẳng tâm lý, biểu hiện chán nản, trầm cảm, và suy nhược thần kinh.
  • Làm nặng thêm những triệu chứng của tiền mãn kinh ví dụ như khó kiểm soát cảm xúc, suy giảm ham muốn, và khô âm đạo,...
  • Nhanh bị lão hóa da, thần sắc kém tươi tỉnh và có nguy cơ mắc phải những bệnh mãn tính về tim mạch, tiểu đường,...

  Nguyên nhân gây ra mất ngủ tuổi mãn kinh

  Tiền mãn kinh và mãn kinh là những hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của phụ nữ bắt đầu bước sang ngưỡng tuổi 40 và phổ biến nhất là sau 45 tuổi khi nồng độ estrogen trong cơ thể giảm dần cùng với đó là tình trạng kinh nguyệt không đều.

  Phụ nữ ở những giai đoạn này sẽ phải đối mặt với rất nhiều những vấn đề sức khỏe mà phổ biến nhất là mất ngủ tuổi tiền mãn kinh, mất ngủ ở độ tuổi mãn kinh sẽ làm giảm chất lượng của cuộc sống của phái đẹp.

  Những nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ tuổi tiền mãn kinh bao gồm:

  Thay đổi nội tiết tố

  Sự suy giảm estrogen trong cơ thể ở thời kỳ mãn kinh sẽ góp phần gây ra tình trạng mất ngủ. Sự sụt giảm này sẽ gây ra các triệu chứng như những cơn bốc hỏa, bị đổ mồ hôi dẫn đến lo lắng và tâm trạng bị chán nản gây ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

  Đau nhức khớp và những vấn đề về bàng quang ví dụ như tiểu nhiều vào ban đêm, cũng chính là những hậu quả rất phổ biến của sự suy giảm những estrogen và có thể sẽ khiến giấc ngủ bị tình trạng gián đoạn. Sự suy giảm chất progesterone cũng có thể sẽ gây ra tình trạng mất ngủ thời kỳ tiền mãn kinh do progesterone có tác dụng gây buồn ngủ bằng cách tác động lên những đường dẫn truyền của não.

  Melatonin, là một loại nội tiết tố rất quan trọng khác dành cho giấc ngủ, và sẽ giảm dần theo tuổi tác. Sự bài tiết của melatonin cũng bị ảnh hưởng bởi một phần những sự thiếu hụt estrogen và chất progesterone thường làm nghiêm trọng thêm tình trạng mất ngủ ở thời kỳ tiền mãn kinh, hay mất ngủ tuổi mãn kinh.

  Xem thêm: Mất ngủ ngày "đèn đỏ", phải làm sao đây?

  Ngưng thở khi ngủ

  Ngoài triệu những chứng ngủ ngáy to và bị ngắt quãng, ngưng thở mỗi khi ngủ thường gây ra những rối loạn điển hình của chứng mất ngủ tiền mãn kinh và cả mất ngủ tuổi mãn kinh như tình trạng mệt mỏi cả ngày, giấc ngủ không sâu, chất lượng giấc ngủ suy giảm, ...

  Ngưng thở mỗi khi ngủ trước đây sẽ được coi là chứng rối loạn của giấc ngủ ở nam giới nhưng những quan điểm đó hiện đang dần thay đổi. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng đổ mồ hôi vào ban đêm và bốc hỏa có thể sẽ liên quan đến tăng những nguy cơ ngưng thở mỗi khi ngủ và nó dường như càng phổ biến hơn ở những phụ nữ đã trải qua giai đoạn mãn kinh.

  Nguyên nhân gây ra mất ngủ tuổi mãn kinh

  Nguyên nhân gây ra mất ngủ tuổi mãn kinh

  Hội chứng chân không nghỉ

  Hội chứng chân không nghỉ là một trong những triệu chứng khác và nữ giới có nguy cơ mắc phải những bệnh này cao gấp đôi so với nam giới. Người mắc phải hội chứng này sẽ có cảm giác khó chịu, cơ thể ngứa ran, châm chích ở chân.

  Những cảm giác này có thể lặp đi lặp lại hằng đêm làm bản thân họ gặp tình trạng khó ngủ và hay ngủ gật nhiều khi ban ngày. Một nghiên cứu về tình trạng bệnh nhân chân không nghỉ đã cho thấy 69% những phụ nữ sau mãn kinh sẽ nhận thấy các triệu chứng của họ có dấu hiệu tồi tệ hơn trước so với trước khi mãn kinh và tùy theo đó mức độ tình trạng của chứng mất ngủ tuổi mãn kinh cũng sẽ trầm trọng hơn chứng mất ngủ ở thời kỳ tiền mãn kinh.

  Tác hại của mất ngủ tuổi mãn kinh

  Giảm trí nhớ

  Đây chính là tác hại đầu tiên mỗi khi chị em bị mất ngủ tuổi tiền mãn kinh. Nếu ở giai đoạn này phụ nữ không để ý quan tâm, và chăm sóc sức khỏe của mình sẽ khó tránh được những triệu chứng rất không đáng có, trong đó có chứng suy giảm trí nhớ.

  Khi chị em không có được một giấc ngủ sâu thì sẽ không thể có sức lực dành cho ngày hôm sau. Mất ngủ sẽ có thể khiến não bộ hoạt động trì trệ gây nên giảm trí nhớ và sẽ mất khả năng tập trung, gây ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi ngày.

  Theo như một khảo sát đã nghiên cứu ở Thụy Điển, phụ nữ ở độ 40 – 50 tuổi nếu như họ bị suy nhược thần kinh có thể tăng những nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Để ngăn chặn được chứng suy giảm trí nhớ ở những phụ nữ tuổi mãn kinh thì cần có những biện pháp phòng ngừa, phát hiện nhanh và điều trị kịp chứng suy nhược thần kinh là vô cùng quan trọng.

  Tăng cân

  Ở giai đoạn tuổi mãn kinh nếu như chị em không có 1 chế độ ăn uống hợp lý, cũng như tập luyện và nghỉ ngơi phù hợp thì triệu chứng tăng cân là khó có thể tránh khỏi. Chị em khi mắc chứng mất ngủ sẽ thường mệt mỏi, căng thẳng khiến cho cơ quan trong cơ thể không thể thực hiện chức năng dẫn đến tình trạng tích tụ kalo gây nên tăng cân, béo phì. Thiếu ngủ sẽ gây cảm giác thèm ăn nên vấn đề tăng cân là chuyện rát dễ xảy ra. 

  Da nhăn nheo

  Ở những giai đoạn tuổi mãn kinh, mất ngủ sẽ khiến cho làn da nhăn nheo do có sự lão hóa nhanh chóng. Nguyên nhân của lão hóa là do những căng thẳng, và mất ngủ rồi sự ô nhiễm môi trường…

  Thời gian ngủ cũng chính là lúc các cơ quan của cơ thể được nghỉ ngơi, và nếu chị em mất ngủ cơ thể cũng sẽ không được nghỉ ngơi thì những hoạt động của các cơ quan trong trong cơ thể bị đảo lộn và không thể phát huy được hết những tác dụng khiến cho quá trình lão hóa bị diễn ra nhanh hơn, da sẽ trở nên nhăn nheo và sẽ thể hiện rõ nhất là da mặt.

  Các cách điều trị chứng mất ngủ tuổi mãn kinh 

  Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất ngủ tuổi mãn kinh chính là do tình trạng rối loạn nội tiết bên trong cơ thể. Như vậy, chứng mất ngủ thời kỳ mãn kinh có thể sẽ được điều trị hiệu quả thông qua việc cân bằng nội tiết tố. Một số những biện pháp khắc phục tình trạng mất ngủ này sẽ bao gồm: 

  • Có chế độ dinh dưỡng thật đầy đủ, lành mạnh, và bổ sung nhiều canxi, các chất xơ, omega,..
  • Hạn chế các chất béo, giảm lượng đường, và muối, không sử dụng những chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá…. 
  • Tập thể dục, vận động thật vừa sức, đều đặn như đi bộ, hoặc chạy bộ, tập yoga, hay bơi lội…
  • Tránh ăn khuya vì ăn khuya sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày và gây khó ngủ cũng như tăng khả năng mắc những bệnh tim mạch, tăng cân…
  • Tránh sử dụng các loại thiết bị điện tử trong vòng khoảng 1 giờ trước khi ngủ
  • Giữ phòng ngủ thật gọn gàng, thoáng mát với ánh sáng cũng như nhiệt độ thích hợp.

  Dùng thuốc tây y

  Những loại thuốc tây có khả năng giúp làm êm dịu thần kinh và có thể đem lại giấc ngủ sâu hơn, sẽ được các bác sĩ chỉ định,và phổ biến nhất là nhóm chất benzodiazepin, valerian.

  Ngoài ra, một số những loại thuốc chống trầm cảm, hoặc thuốc chống loạn thần cũng sẽ được bác sĩ cân nhắc trong kê đơn sử dụng. Để đảm bảo cho sự an toàn và hiệu quả của thuốc, những người bệnh cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

  Dùng thuốc đông y

  Thực tế, nhiều người đã dùng thuốc tây y và cảm thấy tạm thời có hiệu quả và chứng mất ngủ vẫn lặp lại sau khi điều trị hoặc ngừng dùng thuốc. Mặt khác, một số loại thuốc cũng có thể gây thêm tác dụng phụ đối với cơ thể của người bệnh. 

  Do đó, có nhiều người lựa chọn những phương pháp đông y với nhiều những vị thuốc được sử dụng rất rộng rãi như Tâm sen, Lạc tiên, hay Đinh lăng, Trinh nữ, và Nữ lang…chủ yếu chúng có tác dụng an thần, và dưỡng tâm. Tùy theo thể trạng cũng như là tình trạng bệnh mà những vị thuốc được chọn có thể sẽ thay đổi 

  Khi các chị em sử dụng bất kỳ những loại thuốc nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã lựa chọn những cơ sở khám chữa bệnh có uy tín hoặc các khoa y tại các bệnh viện chất lượng để được điều trị đúng với liều lượng và tránh gây ra những tác dụng phụ đến các bộ phận gan, thận, dạ dày… 

  Phòng ngừa chứng mất ngủ tuổi mãn kinh

  Mất ngủ ở tuổi mãn kinh sẽ gây nhiều những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe tinh thần và cảất của chị em phụ nữ. Do vậy, chúng ta cần nên chủ động thực hiện những biện pháp trong phòng tránh bệnh và giúp hỗ trợ điều trị bệnh như:

  • Xây dựng cho mình những thói quen sinh hoạt điều độ cũng như ăn uống khoa học
  • Không sử dụng những chất kích thích gây nên sự gián đoạn giấc ngủ ví dụ như cà phê, rượu bia…
  • Không ăn tối quá muộn, ăn quá no hoặc có những bài tập thể dục gần sát với giờ đi ngủ
  • Kiểm soát tốt các triệu chứng ở một số những bệnh lý gây ảnh hưởng đến giấc ngủ như dị ứng, hoặc sốt cao, trào ngược thực quản, hay viêm dạ dày, viêm khớp… 
  • Giảm căng thẳng, và nhanh chóng giải tỏa gánh nặng cho tinh thần
  • Thường xuyên rèn luyện thể thao vừa sức để giúp nâng cao sức khỏe 
  • Đảm bảo không gian của phòng ngủ thông thoáng, và sạch sẽ, yên tĩnh và có đầy đủ lượng oxy tự nhiên.

  Mất ngủ không chỉ là tình trạng diễn ra ở phụ nữ tuổi mãn kinh mà còn là 1 mối lo ngại ở rất nhiều những người trẻ hiện đại. Vì thế, bạn đừng chủ quan nếu bạn cũng đang có triệu chứng mất ngủ.

  Hãy nhanh chóng thay đổi những thói quen sinh hoạt hằng ngày hoặc tìm đến các bác sĩ điều trị để có thể được hỗ trợ sớm nhất giúp tránh gây ra những hậu quả nặng nề cho cơ thể.

  Đánh giá của bạn: