Chiếu trúc bị mốc và cách khắc phục đơn giản nhất

  • 01/09/2022
  • 3161 Lượt xem

Mục lục nội dung

Trong mùa hè sử dụng chiếu trúc trải để nằm thì không còn gì phải bàn về tính năng làm mát mà chiếu đem lại. Tuy nhiên, nằm chiếu được một thời gian hoặc hết mùa hè bạn mang chiếu cất đi sau đó lấy ra dùng lại có những vết ố mốc gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng chiếu trúc bị mốc, cách bảo quản và sử dụng chiếu trúc như thế nào là đúng, đừng bỏ qua những cách đơn giản này để nhanh chóng loại bỏ được tình trạng nấm mốc ở chiếu bạn nhé!

Xem thêm: Đệm lò xo dunlopillo spring diamond cao cấp

làm sao để khắc phục chiếu trúc bị mốc  

Tại sao chiếu trúc lại bị mốc?

Tình trạng chiếu trúc bị mốc thường xảy ra do điều kiện thời tiết hoặc do tác nhân khách quan trong quá trình sử dụng. Đối với điều kiện thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam và thường xuyên chịu ảnh hưởng của gió nồm độ ẩm không khí cao nên mọi đồ đạc đều bị mốc nếu không biết bảo quản đúng cách. 

Bên cạnh đó trong quá trình sử dụng chiếu gia đình nên lau sạch, vệ sinh bề mặt chiếu để chiếu luôn khô ráo, tránh tình trạng rò rỉ nước làm chiếu bị mốc. Một trường hợp ít xảy ra hơn là trong quá trình bạn vệ sinh chiếu nhưng chưa được phơi khô, chiếu vẫn còn ẩm nhưng đã đem vào dùng hoặc cất đi thì chiếu cũng sẽ bị mốc. 

Xem thêm: Nệm lò xo, đệm lò xo chính hãng tại Hà Nội giảm sâu đến 50%

Cách nhận biết chiếu trúc bị mốc?

Là loại chiếu được nhiều hộ gia đình lựa chọn sử dụng nhất là trong mùa hanh khô thời tiết nắng nóng. Được làm hoàn toàn bằng tre từ thiên nhiên nên khi thời tiết nắng mưa, độ ẩm trong không khí tăng cao, chiếu trúc rất dễ bị ẩm mốc. Chiếu bị ẩm mốc có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chiếu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Chiếu trúc bị mốc rất dễ nhận biết bằng cách kiểm tra bằng mắt thường, đặc biệt là chiếu có màu đen vì các đốm và vệt mốc màu trắng nổi bật so với màu của chiếu. Chiếu có thể bị mốc một phần hoặc toàn bộ, tùy thuộc vào nguyên nhân và cách bảo quản, sử dụng của người dùng. Theo các nhà khoa học, nếu hệ miễn dịch kém, nấm chiếu mốc có thể gây dị ứng cho một số người và ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Xem thêm: Nệm cao su 1m8 với nhiều mẫu mã, màu sắc

Xem thêm: Cửa hàng bán đệm tại Hà Nội

Cách xử lý chiếu trúc bị mốc ngay tại nhà

Tùy thuộc vào tình trạng nấm mốc trên chiếu mà có thể áp dụng những cách vệ sinh chiếu trúc khác nhau thích hợp ngay tại nhà. 

Khi chiếu mới chỉ có vài vết lốm đốm mốc thì bạn đừng lo dùng một ít chanh trà nhiều lần lên vết bẩn. Bởi trong quả chanh có chứa axit rất hiệu quả từ việc khử mùi đến việc đánh bay vết bẩn. Sau khi sử dụng chanh bạn có thể thấy vết bẩn mờ dần và nên lau nhiều lần để bề mặt chiếu trở lại như trạng thái ban đầu. Lau bằng chanh xong, bạn lấy khăn sạch ẩm lau lại chiếu rồi đem ra phơi trong điều kiện nắng to, để chiếu thật khô rồi mới sử dụng.

 Cách xử lý chiếu trúc bị mốc ngay tại nhà

 

Nếu chiếu có nhiều khoảng nấm lớn, thường gặp khi bạn mang ra sử dụng sau khi cất chiếu ở mùa trước. Lúc này chiếu bị mốc nhiều nên việc dùng chanh không còn hiệu quả. Lúc này bạn có thể dùng nước muối hoặc vôi bột để loại bỏ vết bẩn, ố mốc. Dung dịch nước muối có tác dụng mạnh trong việc khử khuẩn, nên ngâm chiếu trong dung dịch nước muối để ngăn chặn việc mốc không ngấm sâu vào bên trong các thanh trúc. Sau đó, sử dụng vôi bột rắc lên bề mặt để hút ẩm và xóa tẩy các vết mốc xanh, trắng trên chiếu. Lúc này các vết bẩn đã được loại bỏ gần hết, bạn dùng bàn chải cọ lại chiếu với nước sạch. Sau đó, phơi chiếu ở nơi có điều kiện thời tiết nắng to, khô ráo. 

Cách vệ sinh chiếu trúc

Xem thêm: Mua nệm cao su thiên nhiên, đệm cao su chính hãng từ nhiều thương hiệu lớn

Làm sao để chiếu trúc không bị mốc

Để dùng chiếu trúc được lâu và chiếu không nhanh bị hỏng xuống cấp thì bạn nên lưu ý một vài cách bảo quản chiếu sau: 

  • Cất chiếu ở những nơi khô ráo, trong điều kiện thời tiết nồm ẩm nên đem phơi khô bằng quạt hoặc đèn. 
  • Chiếu trúc được liên kết với nhau bằng dây cước, nếu hoạt động mạnh chiếu bị đứt cước nên hạn chế việc giặt chiếu dù chỉ có một và vết bẩn nhỏ. Để đảm bảo vệ sinh chiếu trúc hàng ngày bạn có thể dùng chanh, quất hoặc nước muối pha loãng để lau vết bẩn mà vẫn đảm bảo giữ được thẩm mỹ. 
  • Khi thời tiết chuyển mùa, không còn nhu cầu sử dụng chiếu bạn nên vệ sinh chiếu sạch sẽ và cuộn chiếu tròn lại rồi đem cất vào túi bóng. 

Chiếu trúc được nhiều gia đình Việt ưa chuộng sử dụng trong mùa hè, nhưng vì chiếu thường nặng và các mắt chiếu hay bị đứt nên nhiều gia đình phân vân có nên dùng chiếu trúc hay không. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách thì sử dụng chiếu trúc làm mát tốt trong mùa hè.

Hy vọng với một số mẹo nhỏ mà Đệm Xinh Luxury chia sẻ làm sao để chiếu trúc không bị mốc các bạn sẽ áp dụng thành công. 

Xem thêm: Giá nệm cao su tại Đệm Xinh Luxury

Đánh giá của bạn:

Bình luận