Đệm Nước: Trẻ Sơ Sinh Nằm Nệm Nước Được Không?

 • 06/03/2020
 • 4549 Lượt xem

Mục lục nội dung

  Với hiện tượng trái đất nóng lên toàn cầu, vào mùa hè nhiệt độ ngày càng có xu hướng tăng lên, tại Việt Nam nóng kèm theo khô hanh rất khó chịu. Và mặt hàng đệm nước trở thành “top” vật dụng tiêu dùng trong gia đình.

  Tuy nhiên, nếu mùa hè này các hộ gia đình có con nhỏ thì nên tìm hiểu kỹ về ưu và nhược điểm từ việc sử dụng đệm nước cho bé!

  Đệm nước là gì?

  Đệm nước là loại đệm sử dụng các loại vải có khả năng chống thấm, bên trong lõi có thể chứa nước hoặc chất làm mát tùy thuộc vào nhà sản xuất. 

  Phân chia theo cấu tạo đệm: Đệm nước khoang & Đệm nước nguyên tấm.

  Đối với đệm nước nguyên tấm có chí phí cao hơn và khá cồng kềnh, tuy nhiên đệm có thể dùng cho nhiều người nằm. Đệm nước khoang được phân chia thành nhiều khoang nhỏ khác nhau, ưu điểm của loại đệm này hạn chế việc xì nước và khi nước bị rò rỉ ở khoang nào không ảnh hưởng đến khoang còn lại.

  đệm nươc khoang

  Xét về cách dự trữ nước: Đệm nước có van & Đệm nước bơm sẵn

  Mỗi loại đệm sẽ có một ưu, nhược điểm khác nhau. Đệm nước có van được sử dụng nhiều trước đây bởi đệm tiện lợi cho việc di chuyển, và không chứa nước. Tuy nhiên người dùng phải tự bơm và khi bơm đầy rất khó vận chuyển.

  Ngược lại đệm nước bơm sẵn ưu điểm vượt trội của nệm nước bơm sẵn là hạn chế việc xì nước, lượng nước thích hợp cho người dùng. Đệm thông thường sẽ có trọng lượng 25kg, trọng tải sử dụng có thể chịu được sức ép tối đa 100kg.

  đệm nước có van

  Ưu điểm đệm nước

  Giá thành hấp dẫn

  Chỉ từ 200.000đ bạn có thể sở hữu một chiếc đệm nước, tùy vào kích thước, xuất xứ, kiểu dáng đệm có giá trị cao hơn.

  Với đệm nước xuất xứ trong nước có giá giao động 200.000đ đến 350.000đ, còn các loại đệm có thương hiệu như: Yuongming, Shinglang… thì giá thấp hơn khoảng 130.000-350.000, các bạn có thể dễ dàng mua tại showroom chăn ga gối đệm.

  Làm mát hiệu quả

  Ngoài tác dụng làm mát, đệm nước còn có khả năng massage nhờ vào dao động của nước không tốn kém chi phí, người dùng chỉ cần thay nước cho đệm thường xuyên và sử dụng. 

  Những lưu ý khi dùng đệm nước cho bé

  dem nuoc cho be

  Gặp bệnh viêm phổi, viêm da

  Vào mùa hè nắng nóng, các gia đình thường mua đệm nước cho trẻ nằm ngủ.  Tuy nhiên, các phụ huynh chú ý hạn chế dùng những loại đệm có chứa chất sinh hàn, làm giảm nhiệt nhanh.

  Do diện tích da của trẻ rất ít nên khi cho trẻ nằm trên các loại đệm, gối như vậy, trẻ dễ bị nhiễm lạnh.

  Bên cạnh đó, chất liệu vải bọc của đệm nước thường là vải pha nhựa hoặc chứa thành phần nilon gây sự bí bách cho bé.

  Khi nằm bé ra mồ hôi, thì vải bọc này không có khả năng thấm hút nhanh, khiến mồ hôi không thoát được nên khi bề mặt lạnh của đệm, gối thì càng làm tăng nguy cơ nhiễm lạnh, dẫn đến việc ho, viêm phế quản, viêm phổi của bé. Ngoài ra, đối với các bé có làn da nhạy cảm có nguy cơ bị viêm da.

  Nếu nằm trên đệm thì thời gian nằm nên dưới 3 tiếng, nếu nằm quá thời gian trên bé dễ bị nhiễm lạnh.

  Nguy cơ phát triển xương không đều

  Đệm chia thành các khoang chứa nước có các rãnh to, cấu trúc không bằng phẳng, xương của trẻ chưa phát triển, đối với những bé bị còi xương rất dễ bị chèn ép gây nguy cơ phát triển bản xương không đều. 

  Đặc biệt với trẻ sơ sinh thì phụ huynh không nên dùng đệm nước. Đệm Xinh khuyên các bậc phụ huynh nên dùng đệm nước cho bé có tuổi từ 6 tháng tuổi trở lên, đặc biệt khi cho bé nằm phải giám sát thường xuyên. 

  Xem thêm: Có nên dùng chăn điện?

  Đánh giá của bạn: