Có thể bạn chưa biết: 10 sự thật thú vị về những giấc mơ

  • 15/03/2019
  • 1279 Lượt xem

Trong cuộc đời chúng ta trải qua rất nhiều giấc mơ. Những giấc mơ này có thể hấp dẫn, thú vị hoặc thậm chí đang sợ đến kỳ lạ. Mặc dù chưa có những lý giải chính xác vì sao chúng ta lại mơ nhưng các nhà nghiên cứu cũng đưa ra khá nhiều lý giải về những điều kỳ lạ xảy ra trong giấc mơ của bạn.

Dưới đây chính là 10 sự thật thú vị về giấc mơ mà bạn nên biết.

Mục lục nội dung

Tất cả chúng ta đều có những giấc mơ trong đời

Cả người lớn và trẻ nhỏ đều có những giấc mơ kéo dài đến 2 giờ mỗi đêm, kể cả những người khẳng định là họ không mơ một lần nào trong suốt quãng thời gian nằm ngủ vì thực chất khi thức giấc có thể chúng ta sẽ không nhớ bất cứ điều gì diễn ra trong suốt quá trình ngủ của mình.

Trên thực tế các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi người có đến vài giấc mơ trong mỗi đêm và một giấc mơ sẽ thường kéo dài trong khoảng từ 5 - 20 phút. Tính theo tuổi thọ trung bình của loài người thì chúng ta dành trung bình khoảng 6 năm cuộc đời để dành cho những giấc mơ.

Chúng ta quên hầu hết những giấc mơ của mình

Có đến 95% tất cả các giấc mơ nhanh chóng bị lãng quên ngay sau khi thức dậy. Theo một nghiên cứu về lý do tại sao giấc mơ rất khó nhớ, các chuyên gia giấc ngủ đã chỉ ra rằng những thay đổi trong não xảy ra trong khi ngủ không hỗ trợ quá trình xử lý và lưu trữ thông tin cần thiết cho quá trình hình thành trí nhớ.

Thí nghiệm quét bộ não của những người đang ngủ đã chỉ ra rằng thùy trán là khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí nhớ, nhưng nó lại không hoạt động trong khi chuyển động mắt nhanh REM - đây là giai đoạn xảy ra giấc mơ.

Không phải tất cả các giấc mơ đều có màu

Trong khi hầu hết tất cả mọi người nói rằng giấc mơ của họ có nhiều màu sắc thì vẫn có một tỷ lệ nhỏ nói rằng giấc mơ của học chỉ có 2 màu đen và trắng.

Các chuyên gia y tế đã tiến hành nghiên cứu đánh thức những người đang mơ khi ngủ và yêu cầu hiệu miêu tả màu sắc mà mình đã thất thong trong giấc mơ thì các gam màu pastel mềm mại là những màu thường được chọn nhất.

Giấc mơ giữa nam và nữ có sự khác biệt

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ khi nói đến nội dung giấc mơ của họ. Trong một số nghiên cứu, đàn ông thường xuyên mơ thấy vũ khí hơn phụ nữ, trong khi đó phụ nữ thường mơ về việc đi shopping quần áo.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy giấc mơ của đàn ông có xu về các hoạt động thể chất mạnh mẽ hơn, trong khi giấc mơ của phụ nữ chứa đựng nhiều cuộc trò chuyện về hoạt động thể chất.

Giấc mơ của phụ nữ thường có nhiều nhân vật hơn và có xu hướng mơ về cả hai giới trong khi đó đàn ông thường mơ về những người cùng giới khác.

Xem thêm: Giải Mã Ý Nghĩa Của Những Giấc Mơ Theo Tâm Lý Khoa Học

Có thể kiểm soát giấc mơ của bạn

Một giấc mơ sáng suốt là một giấc mơ mà bạn nhận ra rằng bạn đang mơ mặc dù bạn vẫn còn ngủ. Khoảng một nửa số người có thể nhớ đã trải qua ít nhất một ví dụ về giấc mơ sáng suốt và một số khác có thể có những giấc mơ sáng suốt khá thường xuyên.

Chúng ta có thể kiểm soát giấc mơ của mình Chúng ta có thể kiểm soát giấc mơ của mình

Cảm xúc tiêu cực là phổ biến hơn

Trong khoảng thời gian hơn 40 năm, nhà nghiên cứu Calvin S. Hall đã thu thập được hơn 50.000 giấc mơ từ các sinh viên đại học. Nghiên cứu này đã tiết lộ rằng có nhiều cảm xúc được trải nghiệm trong giấc mơ nhưng trong đó phổ biến nhất lo lắng, và nói chung, cảm xúc tiêu cực phổ biến hơn nhiều so với những cảm xúc tích cực.

Những cảm xúc tiêu cực là phổ biến trong các giấc mơ

Những cảm xúc tiêu cực là phổ biến trong các giấc mơ

Người mù có những trải nghiệm trực quan trong giấc mơ của họ.

Trong một nghiên cứu về những người bị mù từ khi sinh ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng họ dường như vẫn trải nghiệm các hình ảnh trực quan trong giấc mơ của mình, và họ cũng có những chuyển động mắt liên quan đến việc nhớ lại giấc mơ thị giác.

Bạn bị tê liệt trong giấc mơ của mình

Về cơ bản các tế bào thần kinh vận động không được kích thích khi mơ nên cơ thể bạn không di chuyển.

Trong một số trường hợp, tình trạng tê liệt này thậm chí có thể chuyển sang trạng thái thức trong thời gian 10 phút - nó được gọi là tê liệt khi ngủ . Mặc dù những trải nghiệm có thể đáng sợ, nhưng các chuyên gia khẳng định rằng nó hoàn toàn bình thường và chỉ kéo dài khoảng vài phút trước khi cơ chế kiểm soát cơ bình thường trở lại.

Tâm trí của bạn hoạt động nhiều hơn trong khi bạn đang mơ hơn là khi bạn thức.

Mặc dù cơ thể bạn đang nghỉ ngơi trong khi bạn ngủ, tâm trí của bạn hoạt động nhiều hơn so với khi bạn thức dậy. Trong giấc mơ, tâm trí của bạn đang học hỏi, giải quyết vấn đề, và cũng có xếp và hiểu ý nghĩa của tất cả các thông tin bạn đã tiếp nhận trước khi đi ngủ.

Giấc mơ giúp nạp lại sự sáng tạo của bạn

Giấc ngủ nạp lại năng lượng cho cơ thể của bạn, và giấc mơ nạp lại sự sáng tạo của bạn. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, điều này là do giấc mơ thực sự giống với sự sáng tạo.

Các vấn đề được não giải quyết trong giấc mơ giống như quá trình suy nghĩ sáng tạo, thức dậy. Trên thực tế có rất nhiều nghệ sĩ có nhiều khả năng bị kích thích bởi giấc mơ của họ, và họ suy nghĩ với sự sáng tạo hơn trong khi thức.

Giấc mơ giúp nạp lại sự sáng tạoGiấc mơ giúp nạp lại sự sáng tạo

Trên đây chính là 10 điều thú vị về giấc mơ, hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Đánh giá của bạn:

Bình luận