Giường ngủ - nơi tập trung nhiều loại vi khuẩn

  • 26/05/2017
  • 1117 Lượt xem

Giường ngủ là nơi tập trung vi khuẩn, bụi bẩn nhiều đến mức mà bạn khó có thể tưởng tượng được. Chính vì vậy lời khuyên của các chuyên gia da liễu, bạn cần  thay chăn ga gối hàng tuần để tốt cho sức khỏe tránh cho bản thân và gia đình mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm. Một số loại bệnh nguy hiểm có thể “sản sinh” ra ngay tại giường ngủ của gia đình bạn, đó là:

Mục lục nội dung

Nhiễm trùng da do vi khuẩn

Giường ngủ có khả năng trở thành ổ vi khuẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên.

Giường ngủ có khả năng trở thành ổ vi khuẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên.

Giường ngủ có thể là một “ổ” chứa vi khuẩn và nấm gây hại bởi nơi đây tập trung một phần nước bọt, tế bào da, đồ ăn, nước uống,….dính ra giường mỗi ngày. Một trong những loại vi khuẩn có thể lây lan trên ga trải giường là Staphylococcus aureus, loại vi khuẩn thường được tìm thấy trên da hoặc trong mũi của người khỏe mạnh hoặc trong những vết cắt hoặc nốt mụn trên người.

Các bệnh như nhiễm trùng da, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng đường tiểu, viêm phổi và nhiễm trùng máu có thể phát triển nếu vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể. Những vi khuẩn này sẽ hình thành trên ga trải giường nếu bạn không giặt chúng thường xuyên và có thể gây nhiễm trùng, đặc biệt nếu bạn bị xước da vì gãi khi ngủ.

Bệnh nấm bàn chân, bàn tay

Bệnh nấm tay chân dễ xảy ra nếu chăn ga gối của bạn thường xuyên bám bẩn.

Bệnh nấm tay chân dễ xảy ra nếu chăn ga gối của bạn thường xuyên bám bẩn.

Nếu bạn hoặc người ngủ cùng bị nấm bàn chân thì cần cảnh giác. Bệnh rất dễ lây và sẽ ẩn nấp trong giường. Bạn cần chú ý vệ sinh ga trải giường, thảm, tất, dép đi trong nhà, giày dép vì đó là những nơi tiếp xúc với mầm bệnh.

Giặt gia trải giường ở nhiệt độ cao để tiêu diệt nấm trong máy giặt; nếu bạn dùng nhiệt độ thấp nấm có thể lây lan sang những đồ giặt khác. Cũng đừng quên giặt khăn tắm và thảm.

Loại nấm khác là Candida albicans (còn gọi là tưa miệng) từ cơ thể có thể cũng lây lan trên giường và được loại bỏ bằng cách giặt thường xuyên, kỹ lưỡng.

Xem thêm: Bí quyết mua ga trải giường đẹp và vệ sinh đúng cách

Nấm men

Giường ngủ có thể là môi trường hoàn hảo cho nấm men sản sinh.

Giường ngủ có thể là môi trường hoàn hảo cho nấm men sản sinh.

Bạn có thể bị nhiễm nấm men trên da và chúng có thể xuất hiện ở các vùng ẩm ướt như các nếp gấp trên da, vùng kín.

Giường ngủ có thể là môi trường hoàn hảo cho nấm men sản sinh và do vậy, bộ chăn ga giường cần được giặt thường xuyên ở nhiệt độ nóng. Vi-rút Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, bạn cần thay ga giường thường xuyên hơn để bảo vệ người bên cạnh vì mỗi lần bạn hắt hơi, vi khuẩn từ miệng có thể bắn lên tay, lên giường.

Mạt bụi

Cần thay chăn ga gối 1 tuần/ lần để ngăn ngừa nấm mốc vi khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cần thay chăn ga gối 1 tuần/ lần để ngăn ngừa nấm mốc vi khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mạt bụi là những vi sinh vật cực nhỏ ăn các tế bào da chết. Chúng không mang bệnh nhưng có thể gây ra các rối loạn dị ứng ở một số người. Ước tính con người thải ra 10g da mỗi ngày, cung cấp cho mạt bụi nguồn thức ăn tuyệt vời.

Khi chúng “đi tiêu”, một loại enzyme được giải phóng, gây ra dị ứng ở một số người. Những phản ứng dị ứng này có thể dẫn tới những bệnh như hen, viêm mũi. Theo các bác sĩ tai mũi họng, nó cũng có thể gây viêm mũi và vấn đề về tai. Mạt bụi tập trung ở những khu vực như phòng ngủ, đệm, ga, gối. Ước tính có khoảng 10% trọng lượng của một chiếc gối 2 “tuổi” có thể là mạt bụi và phân của chúng.

Đánh giá của bạn:

Bình luận