Liệu Ngủ Mơ Thường Xuyên Có Nguy Hại Đến Sức Khỏe?

  • 25/04/2020
  • 1716 Lượt xem

Mơ ngủ là trạng thái thường gặp của mỗi người khi nằm ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gặp ác mộng khi ngủ thì nó đang phản ánh về tình trạng sức khỏe của bạn hoặc do một số thói quen xấu thường ngày nên từ bỏ trước khi đi ngủ. Điều này còn khiến cơ thể bạn mệt mỏi, uể oải, cảm thấy lo âu sau mỗi khi thức dậy. Vậy làm thế nào để hết ngủ mơ và ngủ mơ nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Mục lục nội dung

Những thói quen ảnh hưởng đến giấc ngủ 

Thói quen nghe nhạc để dễ ngủ

Thói quen nghe nhạc để dễ ngủ

Nhiều người cảm thấy khó ngủ nên bật nhạc du dương, nhẹ nhàng để dễ chìm sâu vào trong giấc ngủ, nhưng thực tế việc vừa nghe nhạc vừa ngủ sẽ tăng kích thích não bộ khiến bạn phân tâm khó tập trung nên sẽ xảy ra tình trạng gặp ác mộng khi ngủ. Thay vì nghe nhạc trong lúc ngủ bạn có thể thử tập vài động tác thể dục nhẹ nhạc hoặc uống một cốc nước ấm trước 1 tiếng để ngủ ngon hơn. 

Ăn nhẹ trước khi ngủ

Ăn nhẹ trước khi ngủ

Nhiều bạn trẻ thường có thói quen ăn đêm trước khi ngủ, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ. Từ 9-10h tối các cơ quan tiêu hóa bắt đầu hoạt động quy trình để đào thải và tiêu hóa thức ăn, nên trong khoảng thời gian này trở đi tốt nhất là nằm nhẹ nhàng nghỉ ngơi, thư giãn. Do đó, đây là nguyên nhân khiến bạn không thể ngủ sâu và thường xuyên gặp các giấc mơ. 

Thường xuyên bị stress

Trước khi đi ngủ bạn gặp các vấn đề căng thẳng, áp lực công việc, làm việc quá sức thường ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu có quá nhiều suy nghĩ tiêu cực tác động không tốt đến bộ não. Do đó bạn sẽ thường xuyên mơ thấy những giấc mơ bị truy đuổi, đe dọa, toát nhiều mồ hôi sau khi tỉnh giấc. Nên tốt nhất cần làm thư giãn đầu óc, nghĩ đến những điều vui vẻ để êm ái đi sâu vào giấc ngủ. 

Ban ngày ngủ nhiều

Tùy thuộc vào từng độ tuổi sẽ có thời gian ngủ hợp lý khác nhau. Đối với người trưởng thành một giấc ngủ lý tưởng vào buổi trưa nên kéo dài từ 15-30 phút nếu kéo dài hơn thời gian trên sẽ là một giấc ngủ không sâu, gây nên tình trạng mệt mỏi, uể oải. Nhưng nếu ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối khiến cơ thể quá giấc, nếu ngủ được thì thường nằm mơ lan man, nhiều giấc mơ. 

Đọc thêm: 5 Cách Ngủ Ít Mà Không Mệt Mỏi Cho Người Bận Rộn

Cảnh báo về sức khỏe khi ngủ thường xuyên mơ

Cơ thể bị sốt

Nhiệt độ có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến các hoạt động của bộ não chúng ta. Vào giai đoạn đầu ngủ nhanh không sâu nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn mức bình thường kích thích não bộ hoạt động nhanh dẫn đến việc giấc ngủ xuất hiện các ác mộng. 

Bị hạ đường huyết

Cũng liên quan đến giai đoạn ngủ nhanh của con người, khi cơ thể có lượng đường ở trong máu quá thấp, do đó bộ não không đủ nguồn năng lượng để tổng hợp chất làm giai đoạn ngủ nhanh bị kéo dài hơn so với thông thường. Và điều tất nhiên trong giai đoạn này bạn sẽ gặp các cơn ác mộng.  

Thường xuyên gặp áp lực

Khi cơ thể thường xuyên gặp áp lực thì khi nằm ngủ bạn sẽ thường mơ đến điều mình đang trăn trở, suy nghĩ. Những điều này không có nhiều ảnh hưởng xấu, báo hiệu điều gì về sức khỏe nhưng bạn nên hạn chế các suy nghĩ tiêu cực, luôn lạc quan trước mọi vấn đề áp lực của cuộc sống.

Cách khắc phục để hết ngủ mơ

Tránh sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Điện thoại, máy tính là “kẻ thù” của con người trước đi ngủ vào ban đêm, ánh sáng xanh sẽ khiến não ngừng sản xuất Melatonin - điều này giúp cơ thể không thể chìm sâu vào trong giấc ngủ. 

Tránh sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Thư giãn cơ thể tắm nước ấm

Theo kết quả nghiên cứu khoa học việc tắm nước ấm ở nhiệt độ vừa phải trước khi ngủ 2h đồng hồ giúp cơ thể thư giãn, tinh thần thoải mái, giúp bạn có giấc ngủ ngon, êm ru. 

Ngâm chân trước khi ngủ

Trước khi ngủ ngâm chân thư giãn với thảo dược khoảng 20 phút như: hoa lạc tiên, gừng thái mỏng… giúp bạn tăng khả năng tuần hoàn máu, cơ thể thư giãn tuyệt đối để đảm bảo một giấc ngủ thật sâu. 

Chọn tư thế nằm hợp lý

Tư thế nằm là một yếu tố quan trọng giúp bạn có giấc ngủ chất lượng và phù hợp với tình trạng của cơ thể. 

Chọn tư thế nằm hợp lý

Vận động nhẹ nhàng trước khi ngủ

Bên cạnh việc làm thư giãn não bộ thì các hoạt động thể dục đơn giản giúp bạn làm co giãn các cơ và cải thiện tinh thần. Những bài tập như ngồi thiền hoặc yoga nhẹ nhàng là sự lựa chọn lý tưởng để chuẩn bị cho một giấc ngủ sâu không mơ miên man, mệt mỏi. 

Những giấc mơ đôi khi vô hại với sức khỏe con người, nhưng thường xuyên gặp ác mộng khi ngủ thì bạn nên theo dõi sức khỏe để tránh làm tình trạng kéo dài dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác. Nếu muốn loại bỏ các giấc mơ tiêu cực trong giấc ngủ của mình thì hãy từ bỏ các thói quen xấu và tập thư giãn nhẹ nhàng, sử dụng ít thiết bị điện tử trước khi ngủ để có giấc ngủ thật sâu và chất lượng. 

Đánh giá của bạn:

Bình luận