So sánh đệm lò xo và đệm foam – Nên mua loại nào?

 • 10/12/2021
 • 55 Lượt xem

Mục lục nội dung

  Tham khảo thông tin so sánh đệm lò xo và đệm foam là cách nhanh nhất để biết nên chọn mua loại nào. Nếu bạn đang phân vân, đừng bỏ qua phân tích và gợi ý từ Đệm Xinh nhé.

  1. Hiểu khái niệm đệm lò xo và đệm foam

  Đệm lò xo hay đệm foam đều là dòng đệm có tính đàn hồi. Trước khi đi vào so sánh đệm lò xo và đệm foam, các bạn cần hiểu rõ khái niệm từng loại đệm.

  Đệm lò xo là gì?

  Đệm lò xo là dòng đệm đã xuất hiện từ lâu, với cấu tạo gồm hệ thống lò xo, các lớp tiện ích hỗ trợ bên trên và áo bọc. Đệm lò xo có 2 dòng phổ biến nhất là lò xo liên kết và lò xo túi.

  Đệm lò xo là gì?

  Đệm lò xo cũng được chia thành loại mềm hẳn và loại cứng hơn, tuy nhiên cả hai đều đảm bảo về độ đàn hồi và các tính năng căn bản.

  Các loại cuộn lò xo được sử dụng phổ biến trong sản xuất đệm ngủ gồm:

  Bonnell coils: cuộn lò xo này có hình dáng của đồng hồ cát, khổ dây thép quyết định độ mềm cứng của lò xo. Loại lò xo này thiết kế đơn giản, giá rẻ, vì thế đệm thành phẩm cũng có giá thành bình dân, không quá đắt.

  Pocket coils: Là lò xo túi, được bọc trong từng túi vải dạng ống tay để đảm bảo từng cuộn lò xo có hoạt động, vận hành độc lập, ngăn chặn tiếng ồn khi có tác động của chuyển động. Loại này thường dùng để chế tạo đệm cao cấp, giá đắt đắt.

  Offset coils: Đây là dạng kết hợp giữa lò xo túi và lò xo liên kết. Các cuộn lò xo dễ dàng uốn cong dưới áp lực nhưng vẫn đảm bảo độ vững chắc và các tính năng cơ bản khi sản xuất thành đệm. Loại này có đầu hình lục giác, các cuộn có sự ăn khớp với nhau.

  Continuous coils: Đây là loại lò xo được tạo thành từ một sợi dây thép duy nhất, cứ kết thúc 1 hàng, thợ sẽ dùng dây xoắn thêm để gia tăng độ chắc chắn và cố định, cuối cùng tạo nên một hệ thống hỗ trợ chắc chắn.

  Đệm foam là gì?

  Đệm foam là gì?

  Đệm foam là dòng đệm được sản xuất từ PU foam, hoặc Memory foam, hoặc kết hợp giữa nhiều tầng foam khác nhau để đảm bảo các tính năng nâng đỡ cơ thể và chăm sóc giấc ngủ. Đệm có áo bọc bên ngoài có thể dễ dàng tháo rời để vệ sinh.

  Đệm foam có tính chất dẻo đặc, đàn hồi tốt nhưng tốc độ đàn hồi không nhanh như đệm lò xo. Khi nằm cho cảm giác êm, dễ chịu.

  2. So sánh đệm lò xo và đệm foam chi tiết

  Ngay từ thành phần cấu tạo đã thấy sự khác biệt giữa đệm foam và đệm lò xo. Vì thế việc chọn lựa một trong hai loại có thể khiến người dùng thấy khó khăn.

  Có rất nhiều tiêu chí mà bạn cần biết để đánh giá một tấm đệm trước khi quyết định mua, nhất là khi bạn phân vân giữa nhiều loại đệm. Vì thế thông tin so sánh đệm lò xo và đệm foam dưới đây sẽ hữu ích cho việc mua sắm của bạn.

  So sánh đệm lò xo và đệm foam

  Về vị trí ngủ

  Mỗi người có cách nằm ngủ riêng, có thể chỉ nằm theo một tư thế, có thể thay đổi tư thế ngủ liên tục. Ba tư thế ngủ phổ biến nhất là nằm ngửa, nằm nghiêng và nằm sấp. Vì thế, nhu cầu về cảm giác cũng như sự hỗ trợ của đệm với từng kiểu tư thế ngủ là khác nhau.

  Sự thoải mái của chúng ta khi nằm ngủ chịu một phần tác động của chất liệu đệm, không phải loại đệm nào cũng phù hợp.

  Đệm lò xo là lựa chọn thích hợp cho những người có thói quen nằm ngửa vì có khả năng nâng đỡ cột sống và các đường cong tự nhiên của cơ thể. Đệm làm giảm cảm giác đau lưng, vai, hông…bằng cách phân tán áp lực đều, tránh tích tụ tại chỉ một vài điểm.

  Đệm lò xo túi độc lập có thể dễ dàng tiếp nhận sự chuyển động của người nằm, mỗi cuộn lò xo có chức năng nâng đỡ tại một vị trí nhất định mà không ảnh hưởng đến các cuộn lò xo khác, do đó không tạo tiếng ồn hay lan truyền chuyển động gây phiền đến người nằm cạnh.

  Những người có thói quen ngủ nghiêng hay nằm sấp thì phù hợp hơn nếu dùng đệm foam. Lúc này vùng vai và hông sẽ chìm xuống nhiều hơn, đệm foam đủ độ mềm cần thiết để đảm bảo cơ thể được nâng đỡ và giữ nguyên hình dạng cột sống tự nhiên.

  Đệm Oyasumi Tancho là sản phẩm phù hợp cho người nằm nghiêng.

  Đệm foam cứng hơn sẽ thích hợp với người quen nằm sấp, do đó nên chọn đệm Oyasumi 7 Zone hoặc đệm foam đa tầng Aurora của Dlavish.

  Về kiểu cơ thể

  Mỗi loại đệm có khả năng tải trọng nhất định. Đa phần các sản phẩm đệm bình dân trên thị trường đều chỉ đủ khả năng hỗ trợ trọng lượng nhẹ đến trung bình nhẹ.

  Với người nặng cân, đệm lò xo là sản phẩm lý tưởng hơn vì các cuộn lò xo cho phép đệm duy trì hình dáng của nó dưới áp lực lớn, mang lại cảm giác thoải mái khi nằm ngủ.

  Đệm foam sẽ phù hợp hơn với người có cân nặng nhẹ đến trung bình bởi người nặng cân khi nằm đệm foam, cơ thể sẽ bị lún sâu hơn, tạo cảm giác nóng, khó chịu.

  Mức độ thoải mái khi nằm

  Về bản chất, đệm lò xo cứng hơn so với đệm foam, điều này xuất phát từ việc lò xo rất linh hoạt, chúng có xu hướng bật trở lại dưới áp lực.

  Mức độ thoải mái khi nằm

  Đệm lò xo liên kết tuy hỗ trợ tải trọng khá tốt nhưng khả năng men theo đường cong tự nhiên của cơ thể khi nằm lại không thực sự chính xác nên cho cảm giác không thực sự thoải mái. Đệm lò xo túi độc lập thì dễ chịu hơn, đương nhiên giá tiền cũng cao hơn.

  Đệm foam sẽ thích hợp hơn nếu bạn muốn nằm đệm mềm và ôm sát vào người. Đệm này đặc biệt phù hợp nếu dùng vào mùa đông vì cho cảm giác ấm áp.

  Tham khảo: So sánh đệm lò xo và đệm cao su: dùng loại nào tốt hơn?

  Khả năng giảm áp lực

  Bất kể là đệm cứng hay đệm mềm, bất kể là ngủ tư thế nào quen thì đệm bạn nằm cũng cần có sự phân bổ trọng lượng đồng đều, giảm áp lực tốt thì mới đảm bảo được tình trạng thoải mái, không bị đau mỏi khi nằm.

  Trước khi so sánh đệm lò xo và đệm foam theo tiêu chí này, Đệm Xinh sẽ chỉ ra sự khác biệt trong chính dòng đệm lò xo.

  Đệm lò xo liên kết rẻ tiền hoặc được sản xuất theo phương thức lạc hậu sẽ hình thành các điểm áp suất khi nằm và cả khi thay đổi tư thế. Chất lượng các cuộn lò xo kém linh hoạt, tạo lực bật trở lại rất mạnh và sẽ gây đau nhức.

  Trong khi đó, đệm lò xo cao cấp hơn, chủ yếu là đệm lò xo túi độc lập, sẽ được thiết kế thêm một lớp chống sốc bên trên hệ thống lò xo để khi đệm hấp thụ áp lực sẽ có xu hướng lan tỏa xung quanh thay vì bật ngược trở lại.

  Đệm lò xo Dunlopillođệm lò xo Hanvico là 2 ví dụ điển hình minh chứng cho thành công này khi tạo khả năng giảm áp lực tuyệt vời cho người nằm có giấc ngủ êm, dễ chịu.

  Đệm foam thế hệ mới được nhà sản xuất thiết kế thông minh để phân tán áp lực từ cơ thể người nằm một cách đồng đều, ôm sát men theo đường cong, lấp đầy khoảng trống nên giảm căng thẳng cho các khớp.

  Bạn có thể trải nghiệm thử đệm Oyasumi Aki để chứng thực khả năng phân tán, giảm áp lực này của đệm foam nhé.

  Khả năng nâng đỡ căn chỉnh cột sống

  Một chiếc đệm rẻ tiền, kém chất lượng có thể khiến cho bạn đau lưng khi nằm, hoặc khiến những cơn đau nhức cũ của bạn trở nên trầm trọng hơn. Bởi vậy việc chọn một tấm đệm có thể giữ cho cột sống của bạn luôn trong trạng thái tự nhiên là giải pháp tốt để giảm nhức mỏi hiệu quả.

  Khả năng nâng đỡ căn chỉnh cột sống

  Đệm lò xo túi độc lập được đánh giá có khả năng giảm đau lưng tốt nhất trong dòng đệm lò xo. Loại đệm này có thể hỗ trợ tốt ngay cả khi bạn có thói quen nằm ngửa hoặc ngủ nghiêng.

  Đệm lò xo cũng có khả năng giúp giảm đau lưng hiệu quả vì men theo đường cong cơ thể trong suốt giấc ngủ, ngay cả khi chuyển động, nhờ đó xương cột sống luôn được duy trì trạng thái tự nhiên mà không bị miễn cưỡng căng cứng hay bị cong vẹo.

  Tuy nhiên, nên chọn đệm foam tốt, từ các thương hiệu uy tín thay vì tùy ý mua đệm foam rẻ tiền không rõ xuất xứ, vì chúng rất mềm, khiến cơ thể lún xuống một các khó chịu, sẽ gây ra các cơn đau nhức lưng cho bạn.

  Phản ứng với nhiệt độ

  Thời tiết bên ngoài và nhiệt độ cơ thể có thể làm bạn thay đổi cảm giác khi nằm đệm. Bởi vậy bạn nên chọn những tấm đệm có khả năng điều hòa nhiệt độ tốt, nhất là khi người sử dụng có vóc dáng mập, dễ bị nóng.

  Đệm lò xo từ lâu đã nổi tiếng với tính trung hòa tốt nhiệt độ, giúp cơ thể không thấy bí nóng khi nằm lâu, cũng không thấy bị lạnh khi thời tiết bên ngoài hạ thấp.

  Đệm foam có xu hướng bị biến đổi, khi thời tiết nóng lên, chúng trở nên mềm, lún sâu hơn, khi trời lạnh, chúng lại có phần cứng hơn, độ mềm vừa phải.

  Do đó, khi tiếp xúc với thân nhiệt người nằm, đệm foam dễ mang lại cảm giác nóng ngột, nhất là khi thời tiết oi bức hoặc mùa đông bạn đắp chăn quá dày.

  Khả năng thoáng khi giữa 2 loại đệm

  So sánh đệm lò xo và đệm foam về tiêu chí này cho thấy đệm lò xo mang lại cảm giác thông thoáng hơn cho người nằm nhờ có không gian trống được tạo ra bên trong hệ thống lò xo. Khi luồng không khí bên trong lưu thông, chúng mang theo nhiệt thừa ra khỏi bề mặt đệm, giữ cho cơ thể người nằm luôn thấy mát mẻ.

  Khả năng thoáng khi giữa 2 loại đệm

  Khả năng thoáng khí của đệm foam kém hơn so với đệm lò xo vì bản chất của foam là giữ nhiệt tốt. Bởi thế, dùng đệm foam vào mùa hè không phải là một giải pháp tốt cho mùa hè.

  Tuy nhiên, nếu bạn không có tài chính dồi dào để thay đổi đệm theo mùa thì nên đầu tư một lần, chọn đệm foam cao cấp như đệm Oyasumi Tancho – đệm foam được đầu tư kỹ lưỡng để tạo khả năng thông thoáng, mát mẻ ngay cả khi trời nóng.

  Về mùi từ đệm

  Đệm lò xo không phụ thuộc nhiều vào hóa chất trong quá trình sản xuất bởi chủ yếu vật liệu sử dụng là thép nên không gây mùi. Nhiều dòng đệm lò xo cao cấp còn được tích hợp công nghệ kháng khuẩn, khử mùi, hay các lớp cao su thiên nhiên…khử mùi rất tốt nên sẽ tạo không gian ngủ trong lành cho người dùng.

  Nếu bạn có một chiếc mũi khá nhạy cảm thì nên cân nhắc về việc mua đệm foam. Đệm này có nguồn gốc từ chế phẩm dầu mỏ nên sẽ có mùi thoang thoảng. Đệm foam rẻ tiền mùi sẽ nồng hơn, sẽ ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của bạn.

  So sánh khả năng cô lập chuyển động

  Tiêu chí này nên cân nhắc kỹ nếu bạn mua đệm cho 2 người trở lên cùng nằm. Một chiếc đệm có khả năng cô lập chuyển động sẽ giúp người nằm bên không bị giật mình thức giấc mỗi khi bạn trở mình hay ra vào giường.

  So sánh khả năng cô lập chuyển động

  Nếu bạn có tài chính khá, bạn nên đầu tư một chiếc đệm lò xo túi độc lập vì đây là sản phẩm hoàn hảo, không gây ra bất kỳ lan truyền động hay tiếng ồn nào trong suốt giấc ngủ. Đệm lò xo liên kết không có khả năng này vì các cuộn lò xo chịu tác động của nhau.

  Đệm foam cũng là lựa chọn không tồi nếu bạn muốn tìm một chiếc đệm cách ly chuyển động tốt mà giá thành bình dân.

  Xem thêm: So sánh đệm cao su và đệm foam – Review chân thực từ khách hàng

  Về độ bền

  Đệm lò xo chất lượng tốt đều sử dụng hệ thống lò xo từ thép không gỉ, rất khó bị ăn mòn nên tuổi thọ thường cao, từ 10 năm trở lên. Nếu bạn muốn mua đệm dùng lâu dài thì nên chọn đệm này.

  Đệm foam có tuổi thọ thấp hơn, từ 7 – 10 năm. Tuy nhiên nếu biết cách bảo quản, vệ sinh đúng cách và thường xuyên thì việc kéo dài tuổi thọ cho đệm foam là khả thi.

  Về giá cả

  Nếu bạn thích dùng đệm lò xo nhưng lo ngại về tài chính thì một chiếc đệm lò xo truyền thống sẽ ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, xét về các đặc tính và khả năng của phân khúc này, Đệm Xinh khuyên bạn nên cân nhắc chuyển sang đệm foam để giấc ngủ được chăm sóc đúng cách.

  Đệm lò xo cao cấp sẽ đắt tiền hơn, chủ yếu là đệm lò xo túi độc lập hoặc lò xo đa tầng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua đệm lò xo túi độc lập giá êm thì có thể tham khảo các sản phẩm đệm lò xo Canada nhé.

  3. Vậy nên chọn đệm foam hay đệm lò xo?

  Nhìn chung đệm lò xo hay đệm foam đều có những ưu nhược điểm, tùy phân khúc sản phẩm hay thương hiệu, nhà sản xuất mà chất lượng của đệm sẽ có sự chênh lệch từ không đáng kể cho đến rõ rệt.

  Từ những so sánh đệm lò xo và đệm foam kể trên, có thể thấy việc chọn đệm nào trong hai loại tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, có thể là tài chính, có thể là nhu cầu sử dụng…

  Tuy nhiên, dù chọn đệm nào, bạn cũng nên cân nhắc những yếu tố chăm sóc sức khỏe và giấc ngủ căn bản nhé.

  Đệm Xinh hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đọc sẽ có cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được loại đệm phù hợp. Hoặc bạn còn chần chừ? Đến ngay hệ thống Đệm Xinh tại Hà Nội, hay liên hệ với chúng tôi qua website: https://demxinh.vn/ hoặc Hotline 1800 1051 để được tư vấn tốt nhất. 

  Đánh giá của bạn: