Chuyên gia tiêu hóa chia sẻ tư thế ngủ cho người bị trào ngược dạ dày

 • 28/04/2022
 • 16 Lượt xem

Mục lục nội dung

  Nằm ngửa và nằm nghiêng bên trái là hai tư thế ngủ cho người bị trào ngược dạ dày mà mọi chuyên gia tiêu hóa đều khuyến nghị. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé.

  1. Vì sao có hiện tượng trào ngược về đêm?

  Vì sao có hiện tượng trào ngược về đêm?

  Theo các chuyên gia về tiêu hóa, hiện tượng trào ngược về đêm xảy ra khi một số người bị bài tiết dịch dạ dày nhiều hơn lúc nằm ngủ, kết hợp với rối loạn nhu động của dạ dày – thực quản làm dịch vị bị đẩy lên thực quản, gây phản ứng đau rát, ho. Thậm chí, ở nhiều người còn xuất hiện chứng ngưng thở khi ngủ.

  2. Tư thế ngủ cho người bị trào ngược dạ dày

  Trào ngược dạ dày về đêm nếu kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề về giấc ngủ như rối loạn, ngưng thở khi ngủ, mất ngủ, ngủ rũ... Nhiều chuyên gia chia sẻ rằng, việc điều chỉnh tư thế nằm có thể giúp người bệnh cải thiện khá đáng kể chất lượng giấc ngủ, bên cạnh các biện pháp điều trị, hỗ trợ.

  Theo đó, có 2 tư thế ngủ tốt cho người bị trào ngược dạ dày về đêm là nằm ngửa và nằm nghiêng bên trái:

  Nằm ngửa

  Nằm ngửa

  • Nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất cho những ai mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa, bao gồm cả chứng trào ngược dạ dày.
  • Khi nằm ngửa, bạn dùng gối cao đầu để dạ dày thấp hơn thực quản, giảm khả năng axit dạ dày không bị trào ngược lên.
  • Với người bị nặng, giải pháp tốt nhất là kê nâng đầu giường lên cao khoảng 25 – 30cm (nếu không phải giường có chế độ nâng tự động thì bạn kê cao 2 chân giường), kết hợp thêm gối cao để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị trào ngược về đêm.

  Nằm nghiêng bên trái

  Nằm nghiêng bên trái

  • Đây cũng là tư thế được khuyến nghị với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Ở tư thế nằm này, dạ dày và tuyến tụy được giữ ở vị trí tự nhiên, thấp hơn so với thực quản, sẽ ngăn ngừa được hiện tượng trào ngược.
  • Nằm nghiêng về bên trái cũng giúp chất thải ở ruột non được vận chuyển thuận lợi vào ruột già, hạn chế các rối loạn của hệ tiêu hóa.
  • Tư thế này còn góp phần hạn chế chứng trào ngược axit dạ dày lên thực quản, tránh được hiện tượng ợ nóng, giúp ngủ sâu hơn, cổ họng cũng không bị cảm giác đắng, khó chịu.

  3. Tư thế ngủ nên tránh ở người bị trào ngược dạ dày

  Theo các chuyên gia, giáo sư nghiên cứu về các bệnh lý tiêu hóa, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày không nên nằm sấp. Đặc biệt với người bị béo phì, thừa cân thì càng nên tránh. Nằm sấp có thể tạo áp lực lên dạ dày nặng hơn, khiến thức ăn hoặc acid bị trào ngược lên thực quản.

  Nằm nghiêng bên phải cũng không phải là tư thế ngủ cho người bị trào ngược dạ dày. Khi nằm ở tư thế này, người bệnh bị gia tăng nguy cơ trào ngược dịch vị dạ dày về đêm, gây hiện tượng ợ chua, ợ nóng lúc ngủ, tỉnh dậy sẽ thấy vô cùng khó chịu.

  Tạm kết

  Bị trào ngược là bệnh lý khá phổ biến và gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hy vọng với những chia sẻ trong bài của Đệm Xinh, bạn đọc đang mắc vấn đề bệnh lý này hay có người thân đang bị có thể sớm cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng như thúc đẩy điều trị bệnh ngày càng tích cực.

  Đánh giá của bạn: